Hướng tới công nhận văn bằng giữa các nước ASEAN
Tại Hà Nội vừa diễn ra Diễn đàn Đối thoại chính sách lần thứ ba, nằm trong chuỗi đối thoại chính sách thuộc Dự án Hỗ trợ giáo dục ĐH tại khu vực Đông Nam Á (SHARE). Đây là Diễn đàn tập trung vào các công cụ cần thiết để tăng cường khả năng dịch chuyển của sinh viên trong khu vực ASEAN, đặc biệt là các hệ thống chuyển đổi tín chỉ và chương trình học bổng.
Số sinh viên nước ngoài học tại VN còn ít.
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Tham gia diễn đàn, chính là cơ hội giúp Việt Nam nâng cao năng lực đào tạo trình độ ĐH, hướng tới mục tiêu thu hút ngày càng nhiều sinh viên quốc tế tới Việt Nam.
Sinh viên nước ngoài học tại Việt Nam còn ít
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Hiện nay số lượng sinh viên Việt Nam đi học nước ngoài tới 130 nghìn, số lượng sinh viên nước ngoài vào Việt Nam chỉ khoảng 20 nghìn. Vì vậy nên có sự mất cân bằng giữa dịch chuyển của sinh viên nước ta ra nước ngoài, với sinh viên nước ngoài vào học trong nước.
Từ thực tế trên, Chính phủ Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực cố gắng để thu hút sinh viên các nước vào học ở Việt Nam, đặc biệt là các nước kinh tế ASEAN. Để đẩy mạnh quá trình dịch chuyển này, Việt Nam đã áp dụng nhiều chương trình tiên tiến để thu hút sinh viên nước ngoài.
Hiện đã có 34 chương trình áp dụng vào các trường ĐH ở Việt Nam dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, và cả các chương trình chất lượng cao. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mở các trường học quốc tế như ĐH Việt Đức, Việt Pháp, Việt Nhật… dạy tiếng nước ngoài.
Đồng thời, để đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn, Việt Nam cũng tham gia các dự án hỗ trợ từ nước ngoài như Dự án SHARE.
Bộ GD&ĐT Việt Nam đang chuẩn bị trình Thủ tướng phê duyệt khung trình độ quốc gia, hiện đã hoàn thiện dự thảo cuối cùng. Đây được xem là thước đo chung về khung trình độ năng lực tương ứng với các nước ASEAN. Với khung trình độ quốc gia này khi học sinh, sinh viên đạt năng lực trình độ, thì đó cũng là năng lực chung của các nước ASEAN, tạo điều kiện thuận lợi cho các nước trong khối.
Tức là tất cả các nước cùng một trình độ, kiến thức, kĩ năng, và khi tốt nghiệp cá nhân đối với công việc, tất cả các nước ASEAN cùng một trình độ như nhau. Khi có khung trình độ ấy, chúng ta sẽ tiến tới công nhận văn bằng và công nhận tín chỉ bằng nhau để các trường ĐH có thể trao đổi sinh viên dễ dàng hơn.
Sẽ có Hiệp định công nhận văn bằng
Nói về năng lực của sinh viên, cũng như lao động Việt Nam trong quá trình hội nhập ASEAN khiến nhiều người lo ngại có thể bị thua ngay trên sân nhà, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Thực ra khung trình độ quốc gia của chúng ta chuẩn bị công bố nhưng Bộ GD&ĐT cũng đã thấy từ lâu, đã ban hành thông tư quy định về chuẩn kiến thức ở các trình độ ĐH.
Các trình độ ấy cũng dựa vào khung tham chiếu này, nghĩa là đã yêu cầu các trường công bố chuẩn đầu ra. Chuẩn đầu ra chính là thước đo về trình độ tương ứng trong khu vực để làm sao lao động của chúng ta có thể dịch chuyển được.
Về việc hỗ trợ tốt hơn cho công tác dịch chuyển sinh viên, Thứ trưởng Ga cho biết: Trong 3 năm nay, khuôn khổ Dự án SHARE đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa các nước ASEAN với EU, các nhà thiết kế chính sách giáo dục đào tạo đã cùng nhau tìm những phương hướng tốt nhất để hỗ trợ cho công tác này.
Dựa trên nền tảng khung trình độ này Bộ GD&ĐT các nước sẽ phối hợp với nhau để có một Hiệp định về công nhận tín chỉ, văn bằng. “Tất nhiên vẫn còn nhiều khác biệt về giáo dục, chương trình đào tạo nhưng chúng ta cố gắng trên cơ sở cái chung nhất khung trình độ tham chiếu ASEAN.
Tất cả các nước ASEAN cùng xây dựng khung trình độ quốc gia của mình dựa vào khung tham chiếu ấy để cùng hướng tới mục đích chung. Mục đích của họ là mục đích của chúng ta, mong có một Hiệp định chung để công nhận văn bằng, tín chỉ”.