Quốc tế

Israel phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ vào Rafah

Theo TTXVN 29/04/2024 07:34

Trong khi các nhà hòa giải quốc tế đang nỗ lực giúp Israel và Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn thì quân đội Israel đã phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza.

Binh sỹ Israel được triển khai tại Dải Gaza ngày 25/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sỹ Israel được triển khai tại Dải Gaza ngày 25/4/2024. (Ảnh: THX/TTXVN).

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn tin truyền thông sở tại ngày 28/4 cho biết Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi đã phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố Rafah nằm ở miền Nam Gaza.

Tờ The Jerusalem Post đưa tin, kế hoạch tấn công trên bộ ở Rafah đã được phê duyệt trong cuộc gặp giữa ông Halevi với Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Nam Yaron Finkelman và các chỉ huy sư đoàn, lữ đoàn khác của Israel.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà hòa giải quốc tế đang nỗ lực giúp Israel và Hamas đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày 26/4, một phái đoàn Ai Cập đã đến Israel để thảo luận về một đề xuất ngừng bắn và trao đổi con tin giữa nước này với lực lượng Hamas. Theo các nguồn tin, Hamas sẽ trả lời đề xuất này vào ngày 29/4.

Trước đó, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich của Israel đã đe dọa sẽ rút khỏi chính phủ liên minh nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đồng ý với một thỏa thuận giải phóng con tin thay vì chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza.

Trong khi đó, Bộ trưởng Benny Gantz cũng cảnh báo sẽ rút khỏi chính phủ nếu Thủ tướng Netanyahu chọn tấn công Rafah.

Các nghị sỹ có quan điểm trung tả cho biết họ sẽ rút khỏi chính phủ liên minh nếu không đạt được thỏa thuận về con tin.

Phát biểu trước truyền thông, ông Ben-Gvir tiếp tục nhắc lại tuyên bố trước đó rằng một thỏa thuận với Hamas đồng nghĩa với sự kết thúc của chính phủ hiện tại.

Đồng quan điểm, ông Smotrich cũng phản đối khả năng đồng ý với thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian.

Trái ngược với các phát biểu trên, ông Gantz nêu rõ: "Việc tiếp cận Rafah là điều quan trọng trong cuộc chiến lâu dài chống Hamas nhưng sự trở về của các con tin, những người đã bị chính phủ bỏ rơi ngày 7/10, là việc khẩn cấp và có tầm quan trọng lớn hơn nhiều”.

Theo báo chí Israel, nước này đang cân nhắc một thỏa thuận trao đổi con tin với Hamas cũng như việc ngừng tấn công trên bộ vào thành phố Rafah.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 28/4 cảnh báo việc Israel thực hiện cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza có thể dẫn tới việc di dời người Palestine ở Bờ Tây sang Jordan sau khi xung đột kết thúc.

Hãng thông tấn Palestine WAFA cho biết ông Abbas đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Thế giới do Saudi Arabia đăng cai tổ chức.

Tổng thống Palestine nhấn mạnh: “Nếu Israel xâm chiếm thành phố Rafah, nơi tập trung phần lớn người dân Dải Gaza, thảm họa lớn nhất trong lịch sử của người dân Palestine sẽ xảy ra và họ sẽ phải di dời ra ngoài Dải Gaza... Chúng tôi kêu gọi chấm dứt hành vi xâm lược và viện trợ nhân đạo cho người dân thứ mà họ cần. Và trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ không chấp nhận việc di dời người Palestine, dù là ở Gaza hay Bờ Tây khỏi quê hương của họ”.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Israel phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ vào Rafah