Khai hội Đền Huyền Trân xuân Nhâm Dần 2022

Nguyễn Quốc 09/02/2022 15:52

Sáng 9/2 (nhằm ngày mùng 9 tháng Giêng, năm Nhâm Dần), tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (phường An Tây, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Đền Huyền Trân xuân Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân".

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân. Ảnh: Nguyễn Quốc.

Mở đầu lễ khai hội là chương trình biểu diễn nghệ thuật sử thi đặc sắc, tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của Công chúa Huyền Trân - Ái nữ của vua Trần Nhân Tông, người đã dấn thân, hy sinh tình riêng để gây dựng nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên-Huế.

Sau phần Lễ và nghi thức đánh trống khai hội, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng người dân và du khách đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi đất nước.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai hội Đền Huyền Trân năm nay. Ảnh: Nguyễn Quốc.

Lễ hội Đền Huyền Trân xuân Nhâm Dần 2022 không chỉ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mà còn là nơi để mọi người tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước trong việc mở mang bờ cõi, cầu mong cho mọi sự tốt lành đến với mọi người trong năm mới; đồng thời góp phần quảng bá đến với du khách thập phương và người dân những hình ảnh văn hóa, giá trị di sản văn hóa, một vùng đất mang đậm giá trị bản sắc văn hóa của cả nước, thành phố Văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Được biết, lễ hội Đền Huyền Trân diễn ra trong 2 ngày, từ 8/2 đến ngày 9/2 (nhằm ngày mùng 8-9 tháng Giêng, âm lịch). Lễ hội Đền Huyền Trân năm nay còn là sự kiện đầu tiên của chuỗi các hoạt động Festival Huế 2022 - Festival 4 mùa, đồng thời cũng là hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh với tiêu chí "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong tình hình mới.

Người dân và du khách thập phương dâng hương, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước trong việc mở mang bờ cõi. Ảnh: Nguyễn Quốc.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khai hội Đền Huyền Trân xuân Nhâm Dần 2022