Quy trình làm chả mực Hạ Long - đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh. Để làm chả mực ngon, con mực phải to, mình dày, tươi ngon, được sơ chế, rửa sạch và phải cấp đông trước khi làm chả. Mực sau khi rã đông tiếp tục được làm sạch. Sau khi rửa sạch, công nhân chế biến dùng khăn sạch thấm, lau, vắt khô con mực trước khi cho vào xay, giã. Chả mực truyền thống Hạ Long thường được giã bằng tay. Tuy nhiên để kịp thời đáp ứng lượng đơn hàng tăng cao vào các dịp lễ tết, các cơ sở chế biến thường dùng máy để xay mực. Quá trình giã hoặc xay mực cần chú ý độ nhuyễn vừa phải và cho gia vị phù hợp. Các công nhân chế biến nặn chả mực. Chả mực Hạ Long với hình tròn đặc trưng, kích thước khoảng một lòng bàn tay. Chả mực được cho vào chiên trong dầu nóng già. Khi chả mực ngả màu vàng và đạt độ chín khoảng 80% thì được vớt ra. Công nhân chế biến đổ chả mực ra khay inox để ráo dầu và nguội, chờ đóng gói. Giá của 1kg chả mực khoảng từ 500.000-700.000 đồng, tuỳ loại.