Khi gỗ 'mọc chân'
Hiện nay tình trạng xâm phạm môi trường nhất là việc phá rừng đang trở thành vấn nạn. Những cánh rừng xanh đa tầng biến mất một cách nhanh chóng đã đem lại lo lắng cho không ít người. Ngoài tình trạng đồi núi trọc, hoang hóa và bào mòn đất đai thì rừng bị thu hẹp đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh trưởng và phát triển của các loài động vật.
Tại tỉnh H., người dân và khách phương xa rất “nhức mắt” khi nhà một lãnh đạo tỉnh được làm bằng gỗ quý, cấm khai thác.
Rừng miền núi bị phá và mất diện tích có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân lâu nay hay được nói đến ấy là việc du canh, du cư, phá rừng làm rẫy của một số người dân. Rồi rừng bị phá là do lâm tặc, do những đại gia đầu nậu câu kết với… chính quyền để phá rừng theo kiểu không hợp lý nhưng… hợp lệ.
Do tuyên truyền vận động tốt, nhận thức của người dân được nâng cao nên tình trạng du canh, du cư đã được hạn chế. Được đầu tư, đồng bào nhiều nơi đã ổn định chỗ ở, ổn định nơi canh tác và họ đã quay ra nhận lại rừng để nuôi dưỡng. Nhờ cách làm này mà độ che phủ được tái tạo, nhiều khoảnh rừng đa tầng đang được tái sinh trở lại.
Nhưng có một nghịch lý là khi người dân đã biết quý rừng thì trong thời gian gần đây đã có nhiều doanh nghiệp, các công ty lại quay ra công khai phá rừng. Phương tiện thông tin đại chúng đã đề cập vấn đề này trong nhiều năm với cái gọi là phá rừng để trồng rừng này. Thực tế của hiện tượng này chính là việc lợi dụng chương trình cải thiện rừng nghèo, rừng cạn kiệt sang rừng kinh doanh. Nhưng nhiều nơi, rừng đa tầng, giàu trữ lượng vẫn bị không ít các doanh nghiệp, công ty hô biến thành rừng nghèo để vào phát quang, khai thác gỗ.
Thậm chí rừng mất không chỉ do lâm tặc, các doanh nghiệp câu kết để phá mà rừng mất còn do lãnh đạo nhiều nơi đang có thú chơi nhà sàn. Để đáp ứng cái thú này, hàng trăm m3 gỗ quý, thậm chí gỗ nhóm II (cấm khai thác) cũng đã “mọc chân” để “chạy” về nhà cán bộ. Gần đây nhất, xã Đ, huyện Y của tỉnh H. đã lên cơn sốt do tình trạng phá rừng.
Dân phản ánh, các cơ quan chức năng vào cuộc. Và có một điều hết sức ngạc nhiên là lãnh đạo các xã này lại là người… đi đầu trong phá rừng. Trong nhà nhiều vị lãnh đạo xã đều ngần ngật chất gỗ để chuẩn bị làm vật liệu cho những ngôi nhà gỗ đang phát triển ở địa phương này.
Rừng bị phá hoại giảm độ che phủ, gây hiện tượng ngập ứ, lũ lụt, sạt lở đất và lũ ống. Tại huyện H. tỉnh G. đang rơi vào tình trạng này và gây nên hiện tượng lụt lội, lũ tràn cho dân vào mùa mưa. Vì rừng mất, vì lụt lội nên cực chẳng đã, để chống chế ông chủ tịch huyện đã phải lội xuống “tìm hiểu” để lấy cớ làm báo cáo trình tỉnh.
Dân biết, nên khi lãnh đạo hỏi cứ tủm tỉm. Hỏi mãi, dường như không chịu được nữa, một già làng đã thay mặt dân đứng lên nói: Nguyên nhân đơn giản lắm. Lụt lội ở đây là do rừng ít gỗ. Mà gỗ ít là nó đã “mọc chân” để “chạy” về nhà lãnh đạo hết rồi!