Pháp luật

Khởi tố cán bộ Quỹ tín dụng xã tổ chức, môi giới đưa người xuất cảnh trái phép

Cẩm Kỳ 16/03/2024 10:09

Một cán bộ Quỹ tín dụng xã ở Hà Tĩnh vừa bị khởi tố vì tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Sáng 16/3, nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Mai Ca (39 tuổi, trú tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Trương Thị Mai Ca là cán bộ Quỹ Tín dụng nhân dân xã Cương Gián.

maica.jpg
Cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Mai Ca. Ảnh: CAHT

Theo tài liệu cơ quan điều tra, qua công tác nắm tình hình, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đối tượng trên địa bàn huyện Nghi Xuân có dấu hiệu “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép” nên đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng đến Cơ quan An ninh điều tra để điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi tiếp nhận vụ án, Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành các hoạt động điều tra, thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ.

Kết quả điều tra xác định, Nguyễn Văn Vương (38 tuổi, trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) do có nhu cầu sang Hàn Quốc để tìm kiếm việc làm nên đã thông qua mạng xã hội facebook liên hệ Trương Thị Mai Ca làm hồ sơ sang Hàn Quốc bằng visa du lịch.

Tháng 8/2023, Mai Ca thống nhất sẽ làm hồ sơ cho Nguyễn Văn Vương đi Hàn Quốc bằng visa du lịch với hồ sơ gồm: hộ chiếu, ảnh, bản sao CCCD, CMND, giấy xác nhận cư trú và các hồ sơ về chứng minh tài chính, chứng minh công việc với chi phí hết 17 nghìn USD, nộp trước 50 triệu đồng và nộp đủ khi làm thủ tục xuất cảnh.

Ngày 30/9/2023, Nguyễn Văn Vương đã nộp hồ sơ và 50 triệu đồng cho Mai Ca và được hướng dẫn làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết để hợp thức hóa hồ sơ. Khi hồ sơ của Vương đủ điều kiện xin visa du lịch Hàn Quốc, Trương Thị Mai Ca ra Hà Nội để liên hệ dịch thuật hồ sơ sang tiếng Anh. Sau đó, Mai Ca trực tiếp đưa hồ sơ đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội nộp nhằm xin visa du lịch Hàn Quốc cho Vương.

Khi đã có visa, Mai Ca thông báo và yêu cầu Nguyễn Văn Vương lựa chọn thời gian xuất cảnh để đặt vé máy bay. Khi chuẩn bị đến lịch bay, Vương nhận lại giấy tờ và chuyển đủ số tiền còn thiếu cho Trương Thị Mai Ca.

Ngày 30/11/2023, Nguyễn Văn Vương làm các thủ tục xuất cảnh đi Hàn Quốc bằng visa du lịch, khi xuất cảnh đến Hàn Quốc thì bị lực lượng chức năng Hàn Quốc phát hiện, không cho nhập cảnh và trục xuất về Việt Nam.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Thị Mai Ca về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép” và hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, việc khởi tố, điều tra vụ án và bị can trên tiếp tục là lời cảnh báo cho một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chưa đủ điều kiện, chưa được cấp phép hoặc không có giấy phép hoạt động về lĩnh vực tư vấn du học, xuất khẩu lao động nhưng vì lợi ích cá nhân đã lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân để rủ rê, lôi kéo người dân ra nước ngoài trái phép.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép thường tập trung lôi kéo, dụ dỗ những người trong độ tuổi lao động, không có việc làm, có người nhà lao động ở nước ngoài, có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài...

Các cấp, các ngành cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đến người dân nếu có nhu cầu ra nước ngoài lao động cần đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải đáp, hướng dẫn, đi theo con đường hợp pháp, được Nhà nước bảo đảm các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; nghiêm túc chấp hành quy định của Nhà nước về xuất, nhập cảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khởi tố cán bộ Quỹ tín dụng xã tổ chức, môi giới đưa người xuất cảnh trái phép

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO