Môi trường

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm nhiệt kèm mưa dông

T.Linh 08/04/2024 07:38

Ngày 8/4, các tỉnh Bắc Bộ bắt đầu đón đợt không khí lạnh yếu, gây mưa dông đi kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/4, nền nhiệt tại miền Bắc tiếp tục giảm khoảng 2 độ C so với một ngày trước, duy trì trong ngưỡng 22-27 độ C. Tình trạng mưa nhỏ tiếp diễn, tập trung ở Đông Bắc Bộ.

xh-tt-mua-to-quoc-thanh-a6.jpg
Ảnh minh họa: Quốc Thanh.

Từ tối và đêm 8/4, một đợt không khí lạnh mới được bổ sung khiến thời tiết miền Bắc diễn biến xấu. Do cường độ yếu và lệch đông, không khí lạnh có thể gây mưa rào kèm dông cho nhiều nơi, đặc biệt tại vùng núi và trung du. Thời tiết Hà Nội có mưa rải rác vào buổi sáng. Ban ngày trời mát mẻ, dễ chịu. Nhiệt độ 25-27 độ. Buổi tối có mưa nặng hạt.

Ngày 8-9/4, dự báo thời tiết khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm phổ biến 40-50%. Ngoài ra, ngày 8/4, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 35 độ.

Trung tâm cũng cảnh báo: Thời gian tới, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ở mức cao hơn trung bình nhiều năm và cao hơn năm 2023. Các đợt xâm nhập mặn tăng cao tập trung trong thời kỳ: 8-13/4, 22-28/4 và 7-11/5.

Tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Do đó, các địa phương cần cập nhật kịp thời thông tin dự báo để có biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 8/4:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ, ngày có mưa, mưa rào rải rác; riêng khu Tây Bắc có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, có nơi dưới 21 độ. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ; riêng khu vực Tây Bắc 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ; ngày có mưa, mưa rào rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, từ chiều mai có mưa, mưa rào rải rác; phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 27-30 độ; phía Nam 31-34 độ, có nơi trên 35 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, phía Bắc có nơi trên 35 độ.

Tây Nguyên: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Nam Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm nhiệt kèm mưa dông

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO