Nhằm tăng cường kiểm tra thực phẩm Tết Trung thu 2024, truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm sai phạm, TP Hà Nội đã ra quân kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại một số khách sạn lớn. Theo kế hoạch của UBND thành phố, cao điểm kiểm tra diễn ra từ nay đến hết ngày 20/9.
Cụ thể, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình (Hà Nội) vừa thực hiện việc kiểm tra thực tế tại cơ sở làm bánh trung thu (quy trình thực hiện, bảo quản, trang thiết bị, máy móc...) và kiểm tra hồ sơ, nguyên liệu làm bánh tại 2 khách sạn lớn là Lotte (54 Liễu Giai) và Deawoo (360 Kim Mã).
Đợt kiểm tra của Đoàn liên ngành quận Ba Đình được thực hiện trong thời điểm dịp Tết Trung thu 2024 chỉ còn 1 tháng nữa là diễn ra. Được biết, thực hiện kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình năm 2024, quận đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra ATTP tuyến quận và 14 đoàn tuyến phường triển khai kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quầy bán bánh trung thu trên địa bàn quận. Theo rà soát, trên địa bàn quận Ba Đình có 3 cơ sở sản xuất, 138 cơ sở kinh doanh bánh trung thu thuộc lĩnh vực kinh tế, công thương quản lý; có 6 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế quản lý.
Ông Lã Ngọc Sang - Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình cho hay, thời gian từ nay đến Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP đối với 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn quận. Đoàn kiểm tra liên ngành quận Ba Đình khuyến cáo, càng gần Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh trung thu của người dân càng tăng cao. Vì vậy, người dân không tìm mua các loại bánh trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ về bán kiếm lời. Những sản phẩm không được kiểm soát chất lượng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Trước đó, trong ngày 13/8 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) đã kiểm tra chất lượng và quy trình sản xuất bánh trung thu tại hai khách sạn 5 sao là Sheraton Hà Nội và InterContinental Hà Nội Westlake.
Tại những cuộc kiểm tra nói trên, các đoàn kiểm tra ATTP của các quận, huyện và TP Hà Nội yêu cầu khách sạn cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, phiếu khám sức khỏe của nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh bánh trung thu nói riêng và thực phẩm nói chung.
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra ATTP trong dịp Tết Trung thu năm nay. Thời gian từ nay đến Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố có sản xuất bánh trung thu. Trong đó, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh trung thu.
Để bảo đảm an toàn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội khuyến cáo, người tiêu dùng tuyệt đối không mua các loại bánh trung thu siêu rẻ hay giảm giá trên mạng mà không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay những sản phẩm trôi nổi, hàng lậu. Chỉ nên mua các sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng.
Đáng lưu ý thời gian qua, Hà Nội đã phát hiện hàng trăm bánh trung thu có dấu hiệu nhập lậu. Cụ thể, ngày 13/8/2024, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24 - Cục QLTT TP Hà Nội tiến hành kiểm tra đối với 1 cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo tại đường La Phù (Hoài Đức). Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện cửa hàng đang kinh doanh hàng hóa là bánh trung thu do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm: 240 cái bánh trung thu (bánh nướng, loại 500g/cái), nhãn bằng chữ nước ngoài, 72 gói bánh kem xốp loại 200g/gói, nhãn bằng chữ nước ngoài. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trên để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 7/8, Đội QLTT số 3 đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa tại số 4 Đặng Dung (Ba Đình), Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng 50gr/chiếc do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng; ngày 6/8, kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa tại địa chỉ số 115, Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn đề nghị văn phòng UBND các tỉnh/thành phố tập trung ưu tiên kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề. Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo ATTP, xử lý nghiêm vi phạm...