Kiểm toán nhà nước ký Quy chế phối hợp với thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi
Sáng ngày 11/7, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán nhà nước (KTNN) với Ban Thường vụ Tỉnh ủy/Thành ủy - Thường trực HĐND và UBND Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.
Tham dự Hội nghị, về phía TP. Đà Nẵng có ông: Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; Trần Phước Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố; Hồ Kỳ Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng.
Về phía tỉnh Quảng Ngãi có các ông,bà: Đinh Thị Hồng Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi; Nguyễn Cao Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi; Nguyễn Ngọc Sâm - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.
Về phía lãnh đạo KTNN có ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước. Các Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Hà Thị Mỹ Dung, Doãn Anh Thơ, Trần Minh Khương; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc KTNN, lãnh đạo KTNN khu vực III; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương và các đồng chí được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KTNN.

Cùng thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm toán
Những năm vừa qua, thực hiện quy chế phối hợp đã ký, mối quan hệ phối hợp công tác giữa KTNN với Thường trực HĐND, UBND thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả thiết thực trên các mặt công tác, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cơ quan; nâng cao hiệu lực và hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ kiểm toán của KTNN, cũng như các hoạt động giám sát, quản lý, điều hành ngân sách nhà nước của HĐND, UBND các tỉnh, thành phố đã được nâng cao hơn thông qua nắm bắt các thông tin từ kết quả kiểm toán.

Khẳng định những kết quả đạt được từ Quy chế phối hợp, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: Quy chế phối hợp công tác đã phát huy hiệu quả thiết thực, tạo cơ chế phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa KTNN với Thường trực HĐND và UBND thành phố, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mỗi bên.
Thông qua hoạt động kiểm toán ngân sách địa phương, KTNN đã kịp thời đưa ra nhiều đánh giá, kết luận và kiến nghị xác đáng, giúp thành phố hoàn thiện công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực; hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn. Các thông tin, kết quả kiểm toán cũng là cơ sở quan trọng để HĐND thành phố thực hiện chức năng giám sát, quyết định dự toán, phân bổ và phê chuẩn quyết toán ngân sách theo quy định - ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.
Đặc biệt, trong hoạt động kiểm toán, các tỉnh, thành phố luôn phối hợp kịp thời và tạo điều kiện thuận lợi để các Đoàn kiểm toán thực hiện các nhiệm vụ, chức trách theo kế hoạch được giao, chỉ đạo sát sao việc cung cấp hồ sơ tài liệu, trách nhiệm giải trình của các đơn vị được kiểm toán, đảm bảo cho hoạt động của KTNN được thực hiện theo đúng kế hoạch.
Trong quá trình kiểm toán, KTNN thường xuyên trao đổi với Thường trực HĐND, UBND 2 địa phương về tiến độ kiểm toán, những vướng mắc phát sinh để kịp thời phối hợp xử lý có hiệu quả, qua đó nâng cao chất lượng kiểm toán.
Căn cứ thực tiễn, đề xuất kiến nghị giải pháp hoàn thiện quy định pháp luật cho phát triển của từng địa phương
Hằng năm, các địa phương kịp thời gửi dự toán ngân sách địa phương, báo cáo quyết toán ngân sách địa phương cho KTNN, các Nghị quyết của HĐND, các văn bản chỉ đạo, điều hành về tài chính ngân sách do HĐND, UBND 2 địa phương ban hành... giúp KTNN nắm được những chính sách cụ thể liên quan đến quản lý kinh tế - xã hội của địa phương, thuận lợi cho việc xây dựng kế hoạch kiểm toán.
HĐND 2 địa phương đã tổ chức công khai kết quả kiểm toán, các kết luận, kiến nghị của KTNN đến đại biểu HĐND 2 địa phương nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch, hiệu quả trong sử dụng ngân sách, qua đó nâng cao hiệu quả trong hoạt động giám sát của HĐND về lĩnh vực tài chính, ngân sách; trong công tác chỉ đạo, điều hành ngân sách của UBND 2 địa phương; khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành ngân sách trên địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Thông qua kết quả kiểm toán, KTNN đã đánh giá các mặt làm được, phát hiện những tồn tại trong việc lập và phân bổ dự toán, công tác điều hành, công tác khóa sổ lập báo cáo quyết toán ngân sách. Những ý kiến đánh giá, kết luận và kiến nghị của KTNN góp phần chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành ngân sách của địa phương, là cơ sở quan trọng để HĐND 02 địa phương xem xét trong quá trình thẩm tra, quyết định thông qua quyết toán ngân sách, dự toán và phân bổ ngân sách năm sau. Bên cạnh đó, KTNN còn đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của địa phương.
Mặc dù chưa có Quy chế phối hợp giữa KTNN và Ban Thường vụ Tỉnh ủy/Thành ủy, nhưng thời gian qua hai bên đã duy trì mối quan hệ phối hợp chặt chẽ thông qua việc trao đổi thông tin, cung cấp kết quả kiểm toán và phối hợp chỉ đạo thực hiện các kết luận, kiến nghị kiểm toán. Kết quả kiểm toán của KTNN đã trở thành nguồn thông tin quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy; góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tại địa phương.
Trên cơ sở kết quả đạt được và những yêu cầu mới từ thực tiễn, tại Hội nghị, KTNN và 2 tỉnh, thành tiếp tục ký Quy chế phối hợp - bổ sung thêm thành phần Ban Thường vụ Tỉnh ủy/Thành ủy - nhằm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mỗi bên; phù hợp với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; cũng như định hướng xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước theo đúng quy định của Luật KTNN, Luật Ngân sách Nhà nước và phù hợp với định hướng phát triển của đất nước và địa phương.
Hỗ trợ, đồng hành cùng địa phương vì sự phát triển chung
Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh việc ký kết Quy chế phối hợp có ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện sự quyết tâm cao của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và KTNN trong việc tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo, quản lý sử dụng có hiệu quả tài chính, tài sản công và ngân sách địa phương, để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của nghị quyết đại hội đảng bộ các tỉnh, thành đã đề ra cho nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định: KTNN cam kết sẽ hỗ trợ, đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi cùng với thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi để kiến tạo, phát triển vì sự thịnh vượng chung của địa phương. Và trên cơ sở đó, các bên có thể đóng góp một cách thiết thực, có hiệu quả hơn cho sự phát triển của đất nước.
Xác định việc thực hiện Quy chế phối hợp với KTNN là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: Thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu phục vụ hoạt động kiểm toán; nghiêm túc tiếp thu, triển khai thực hiện các kết luận, kiến nghị kiểm toán. Đồng thời, chủ động phối hợp xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm các kiến nghị kiểm toán được thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng nền tài chính công minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Khẳng định cam kết sẽ thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp, ông Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đánh giá việc ký kết Quy chế phối hợp sẽ tiếp tục tạo cơ sở để tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ trong xây dựng kế hoạch kiểm toán, hạn chế chồng chéo giữa hoạt động kiểm toán với thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác quản lý, giám sát và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Nhân dịp này, Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa đã trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Kiểm toán nhà nước” cho 14 đồng chí lãnh đạo địa phương, sở, ngành có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển KTNN.
Cùng ngày, Tổng Kiểm toán nhà nước đã dự Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập KTNN khu vực III (11/7/1996 - 11/7/2026) và phát biểu chỉ đạo, trao tặng Bằng khen của Tổng Kiểm toán nhà nước cho đơn vị.
Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực III (tiền thân là KTNN khu vực Miền Trung) được thành lập năm 1996 để thực hiện nhiệm vụ kiểm toán ngân sách các tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Sau một số lần điều chỉnh cho phù hợp, hiện đơn vị được giao phụ trách kiểm toán 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.

Khi mới thành lập, cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực của đơn vị rất thiếu thốn. Lúc đó, đơn vị phải thuê nhà dân làm trụ sở và chỉ có bộ phận Văn phòng gồm 5 người, nhưng đến nay, đơn vị đã có trụ sở riêng, được xây dựng khang trang, hiện đại; tổ chức bộ máy được hình thành với 06 đơn vị cấp phòng và tổng số 72 người, trong đó có 64 kiểm toán viên có trình độ đại học và trên đại học.
Cùng với sự phát triển tổ chức bộ máy, KTNN khu vực III đã xây dựng tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh hoạt động mạnh và hiệu quả, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Cấp ủy Đảng KTNN khu vực III luôn được công nhận “tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”, luôn quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng.
Tính từ khi thành lập đến nay, KTNN khu vực III đã thực hiện 174 cuộc kiểm toán (với 3.334 lượt đơn vị được kiểm toán) và phối hợp thực hiện nhiều cuộc kiểm toán chuyên đề toàn Ngành.
Tổng hợp kết quả, KTNN khu vực III đã phát hiện và kiến nghị xử lý tài chính 33.185 tỷ đồng, gồm: tăng thu NSNN 2.910 tỷ đồng; giảm chi NSNN 14.003 tỷ đồng; kiến nghị xử lý tài chính khác 16.273 tỷ đồng. Đồng thời, qua kiểm toán đã báo cáo Tổng Kiểm toán nhà nước xem xét chuyển 02 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ.
Với những thành tích nổi bật, KTNN khu vực III và nhiều lượt tập thể, cá nhân của đơn vị đã được trao tặng các danh hiệu cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba, Cờ Thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của KTNN, Bằng khen của Tổng Kiểm toán nhà nước…
Tiếp tục ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của KTNN khu vực III, nhân dịp này, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Đảng ủy - Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa - đã trao Bằng khen của Tổng Kiểm toán nhà nước cho đơn vị.