Báo Đại Đoàn Kết Tiếng dân

Kiên Giang: Dân chờ nguồn vốn nước sạch

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Kiên Giang: Dân chờ nguồn vốn nước sạch

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Hàng ngàn hộ dân ven biển ở các xã: Tây Yên, Nam Yên, Tây Yên A, Nam Thái và Nam Thái A thuộc huyện An Biên (Kiên Giang) đang ngày đêm mong chờ Dự án cung cấp nước ngọt khoảng 100 tỷ đồng từ nguồn vốn của nước ngoài tài trợ. Không chỉ người dân mà cán bộ các xã nơi đây cũng “mong ngày mong đêm” cho dự án trở thành hiện thực.

Lu chứa nước của người dân ven biển huyện An Biên không đáp ứng đủ
nước sạch suốt mùa khô.

Phó Chủ tịch UBND xã Nam Yên Lưu Văn Việt cho biết: “Để thực hiện Dự án, xã đã phải di dời một trường THCS ở ấp Ba Biển để lấy quỹ đất xây dựng nhà máy. Mặt bằng đã bàn giao cho chủ đầu tư từ giữa tháng 8-2016. Hơn 3.200 hộ dân của xã tôi nói riêng và hơn 10.000 hộ dân của các xã lân cận đều phải dùng cây nước bơm bằng tay. Đầu tư cho một cây nước như vậy cũng tốn khoảng 3 triệu đồng, trong khi đời sống người dân còn khó khăn, chất lượng nước lại không đảm bảo. Nghe nói có Dự án nhà máy nước, người dân mừng lắm nhưng chờ hoài mà chưa thấy động tĩnh gì”.

Bà Trần Thị Lước ở ấp Ba Biển - nơi có Dự án nhà máy cấp nước cho biết: Nhà có 2 cái lu hứng nước mưa để uống. Khát thì múc uống như uống nước suối vậy, không có đun nấu gì. Nước bơm từ cây nước thường bị nhiễm phèn, chủ yếu dùng tắm rửa. Trong khi đó bà Võ Thị Liên ở ấp Sáu Biển, xã Nam Thái cho biết: Tất cả sông rạch, đồng ruộng vùng này đều nhiễm mặn. Vì thế người dân vùng này đều phải sử dụng lu hứng nước mưa và khoan cây nước. Tuy nhiên, đồ đựng nước mưa thì có hạn, trong khi không phải nước từ cây nước nào cũng nấu được cơm, canh. Dù vậy người dân vẫn phải cam chịu. Nghe nói có Dự án nhà máy cung cấp nước ngọt cho dân vùng này nhưng chờ hoài chưa thấy động tĩnh gì…

Trong khi người dân đang “dài cổ” chờ Dự án nhà máy nước thì một mùa khô hạn nữa lại đe dọa người dân vùng ven biển huyện An Biên. Năm 2016, hạn mặn xâm nhập trên địa bàn huyện An Biên đã làm khoảng 10.000 ha lúa bị thiệt hại. Tỉnh Kiên Giang đã phải công bố thiên tai và chi hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Đại Đoàn Kết, Sở NN&PTNT - chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan ngày 30/9/2016 đã tổ chức lễ mở thầu: “Dự án Hợp phần cung cấp nước và vệ sinh nông thôn tỉnh Kiên Giang thuộc Dự án Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng ĐBSCL bổ sung hệ thống cấp nước An Biên”. Đây là một dự án lớn cung cấp nước sinh hoạt cho 5 xã gồm: Tây Yên, Nam Yên, Tây Yên A, Nam Thái và Nam Thái A thuộc huyện An Biên, nguồn vốn do World Bank tài trợ. Tuy nhiên do việc đấu thầu “có vấn đề” nên đã kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện dự án.

Theo dự toán, giá gói thầu nói trên được xây dựng gần 130 tỷ đồng, thời gian thi công là 180 ngày. Kết quả mở thầu cho thấy đã có sự chênh lệch khá lớn về giá dự thầu của các công ty. Đáng chú ý nhất là sự chênh lệch về giá bỏ thầu giữa Liên doanh Công ty Bơm Châu Âu và Công ty Cổ phần ĐTXL Miền Nam (trên 119 tỷ đồng, giảm 8,13%) và Tổng Công ty Đầu tư Nước và Môi trường VN CTCP (85 tỷ đồng, giảm -34,53%.

Được biết sau khi mở thầu, chủ đầu tư đã phải giải trình một số vấn đề liên quan. Hiện vẫn chưa thể công bố kết quả mở thầu dù đã quá hạn theo luật định.

Hồng Lĩnh