Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Đẩy nhanh tiến độ chấm thi

Thu Hương 11/07/2023 05:56

PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, hiện các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ chấm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT), bảo đảm nghiêm túc và đúng quy chế.

Học sinh Hà Nội thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023. Ảnh: Quang Vinh.

Ngày 18/7 công bố kết quả thi

Kì thi tốt nghiệp THPT 2023 đã khép lại, hơn 1 triệu thí sinh và gia đình đang nóng lòng quan tâm đến công tác chấm thi cũng như bao giờ sẽ có điểm thi? PGS.TS Huỳnh Văn Chương cho biết, từ ngày 8/7, ban chấm thi trắc nghiệm của các hội đồng chấm thi ở 63 tỉnh, thành bắt đầu thực hiện khâu đối sánh đáp án. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã bàn giao đĩa CD đáp án các môn thi trắc nghiệm cho các hội đồng chấm thi tại các địa phương, trong đó có môn tiếng Anh. Chậm nhất ngày 13/7, các hội đồng chấm thi nộp về bộ đĩa CD chứa dữ liệu kết quả chấm thi trắc nghiệm sau khi chấm chính thức.

Chậm nhất là 17 giờ ngày 15/7, các Sở GDĐT sẽ hoàn thiện kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 và gửi dữ liệu điểm bài thi (cả tự luận và trắc nghiệm) về Bộ GDĐT. Bộ và các địa phương sẽ công bố kết quả thi vào 8 giờ ngày 18/7.

Để giám sát chặt chẽ các khâu chấm thi, nhiều đoàn công tác của Bộ GDĐT đã kiểm tra cụ thể, chi tiết công tác chấm thi tại một số địa phương. Qua đó đánh giá việc chấm thi được triển khai đúng quy trình và quy định của Bộ, tiến độ chấm thi được diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn và đúng quy chế. Cùng với đó, đoàn cũng góp ý, trao đổi một số vấn đề trong công tác chấm thi.

Tại buổi làm việc với 2 tỉnh Long An và Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh lưu ý: Những bài thi điểm cao hoặc điểm liệt phải được lưu tâm để điểm thi khi công bố thực sự chính xác, đánh giá kiến thức các em tiếp thu được sau 12 năm học tập ở bậc phổ thông. Điểm thi tốt nghiệp THPT ngoài việc được sử dụng để xét tốt nghiệp cho học sinh còn là căn cứ để đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Là địa phương có đông thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT 2023 nhất cả nước, Hà Nội đang huy động hơn 600 giáo viên các trường THPT trên địa bàn tham gia công tác chấm thi. Thông tin từ Sở GDĐT Hà Nội cho biết đã bố trí địa điểm làm phách, địa điểm chấm bài thi tự luận và địa điểm chấm bài thi trắc nghiệm khách quan trong khuôn viên của một cơ sở giáo dục. Trong đó, các địa điểm làm phách, chấm thi đều bảo đảm các yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn, biệt lập, có camera giám sát phòng chấm thi 24 giờ/ngày theo đúng yêu cầu của Bộ GDĐT.

Xuất hiện điểm 9 môn Ngữ văn

Một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trong công tác chấm thi hàng năm là việc đảm bảo công bằng trong chấm thi môn Ngữ văn - môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định, đối với bài thi tự luận, các địa phương phải tổ chức chấm 2 vòng độc lập bởi 2 cán bộ tại các phòng riêng biệt.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương cho biết, để hạn chế tối đa việc chênh lệch điểm có thể xảy ra trong chấm thi, cán bộ chấm thi được quán triệt về quy chế, cùng thảo luận đáp án, hướng dẫn chấm và chấm chung một số bài để rút kinh nghiệm. Bộ GDĐT cũng lưu ý các hội đồng nhắc nhở cán bộ chấm thi phải nắm chắc quy chế, tuân thủ quy định của hội đồng để có tiếng nói chung, tránh sự thiếu đồng bộ, lệch điểm, người chấm quá chặt tay hoặc quá lỏng làm ảnh hưởng đến điểm số của bài thi.

“Việc chấm thi môn Ngữ văn không chỉ cần làm đúng theo quy trình, quy chế, bám sát đáp án, hướng dẫn đã thống nhất mà còn cần cả sự linh hoạt, đọc kỹ, đi sâu, phát hiện từng ý trong bài làm để ghi nhận góc nhìn riêng của từng thí sinh. Cán bộ chấm thi cần công tâm, khách quan, tránh để tâm lý ảnh hưởng đến việc đọc bài làm của học sinh, hoặc tránh áp đặt bản thân vào suy nghĩ của các em, ảnh hưởng đến điểm số” - ông Chương nói.

Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã hoàn thành chấm thi môn này. Sở GDĐT Hải Dương cho hay đã hoàn thành việc chấm 21.703 bài thi môn ngữ văn từ chiều 6/7 với sự tham gia của 96 cán bộ chấm thi.

Tại TPHCM, địa phương này đã hoàn thành công tác chấm ở bài thi tự luận và trắc nghiệm đang thực hiện các khâu khớp phách, đối sánh, lên điểm. Ghi nhận tới thời điểm này, điểm bài thi Ngữ văn cao nhất là 9, chưa có bài thi Ngữ văn điểm liệt. Thấp nhất là 2,75 điểm.

Đối với môn ngoại ngữ, Bộ GDĐT đã công bố việc điều chỉnh đáp án cho câu hỏi tiếng Anh trong đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng khẳng định việc này không ảnh hưởng đến tiến độ chấm thi. Hiện nay, công tác chấm thi trắc nghiệm vẫn bảo đảm tiến độ như kế hoạch. Đối với bài thi trắc nghiệm, các đơn vị đã quét xong bài thi, gửi dữ liệu gốc về Bộ và tiếp tục thực hiện các quy trình chấm thi tiếp theo đúng kế hoạch chung.

Thí sinh lưu ý thời gian bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2023 trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ 10/7 đến 17h ngày 30/7. Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần trên hệ thống. Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất. Khi đã xếp theo thứ tự ưu tiên, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất có thể.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Đẩy nhanh tiến độ chấm thi

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO