Giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Sẵn sàng tâm thế

Thu Hương 13/05/2024 08:25

Từ nay đến khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra còn hơn 1 tháng nữa, thí sinh cần tập trung cùng với nhà trường ôn thi, hệ thống hóa lại kiến thức, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

anhtren(1).jpg
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023. Ảnh: Hàn Minh.

Số lượng thí sinh tăng nhẹ so với năm 2023

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, cả nước có 1.067.391 thí sinh đã đăng ký, tăng so với năm 2023 chỉ có 1.024.063 thí sinh dự thi. Số thí sinh tự do đăng ký dự thi là 45.344 (năm 2023 là 37.841).

Bộ GDĐT lưu ý, cơ sở giáo dục, trường THPT nơi tổ chức thi và các sở GDĐT. Các đơn vị này cần tập trung rà soát lại cơ sở dữ liệu và in cơ sở dữ liệu cho thí sinh để đối sánh với số liệu thật, đặc biệt là xác thực thông tin như về hộ khẩu, mà theo Đề án 06 là không dùng bản giấy. Nhà trường và thí sinh đối sánh với nhau và cuối cùng nhà trường in ra để cho thí sinh ký và xác thực. Công việc này sẽ kết thúc vào ngày 23/5.

Thí sinh cần tập trung nghe theo hướng dẫn của nhà trường để kiểm tra lại tất cả thông tin, cơ sở dữ liệu của mình để đảm bảo độ chính xác và ký xác thực. Những thông tin này sẽ được ghi trên bằng tốt nghiệp. Do đó, việc thí sinh ký xác nhận thông tin đăng ký dự thi đồng nghĩa với việc ký xác nhận kiểm tra thông tin ghi trên bằng sau này.

Về đề thi, GS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, cơ bản vẫn giữ ổn định về cấu trúc định dạng đề thi như năm 2023. Tuy nhiên dự kiến, có sự tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn, để từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu, yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học, và tăng dần độ phân hóa để kỳ thi đạt được các mục tiêu đề ra.

Đại diện Bộ GDĐT cũng khẳng định theo quy định hiện hành học sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông nào nào thì sẽ được thi theo chương trình GDPT đó. Ngay khi xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, Bộ GDĐT đã xem xét đến nội dung này. Bộ đã tính đến phương án tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp riêng dành cho những thí sinh chưa đậu kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 vào thời điểm thích hợp trong năm 2025. "Vì vậy, học sinh yên tâm không có chuyện học chương trình giáo dục phổ thông nào 2006 mà thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018" - ông Chương nói.

Đồng thời, lưu ý theo quy định nhà nước, đề thi thuộc nhóm "tối mật" nhà nước và chỉ được giải mật khi hết thời gian làm bài đối với môn thi trắc nghiệm và 2/3 thời gian làm bài đối với môn thi tự luận. Bất kể lý do gì đề thi bị phát tán ra bên ngoài trước thời gian quy định trên đều được xem là lộ bí mật nhà nước. Học sinh cần lưu ý và thực hiện đúng quy chế và cùng tham gia bảo vệ bí mật đề thi trong quá trình thi tại phòng thi.

Các địa phương lên phương án sẵn sàng

Là địa phương có lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2-24 đông nhất cả nước với 109.078 thí sinh, từ đầu tháng 5 Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố và họp chuẩn bị chu đáo, rà soát thật kỹ mọi mặt, dự báo tình huống phát sinh, đồng thời triển khai phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết năm nay tăng khoảng 10.000 thí sinh so với năm 2023. Sở bố trí hơn 200 điểm thi với hơn 4.800 phòng thi. Đại diện Công an thành phố thông tin, đã bố trí lực lượng tham gia bảo vệ kỳ thi, đồng thời đề nghị, các đơn vị lưu ý tập huấn cán bộ coi thi tại các địa phương. Khi phát hiện thí sinh dùng điện thoại di động hoặc thiết bị công nghệ cao thì cán bộ coi thi phải thông báo ngay để cơ quan công an khẩn trương khoanh vùng, kịp thời ngăn chặn mức độ ảnh hưởng.

Đối với Yên Bái là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, nhiều điểm thi không nằm tại thị trấn mà tại các xã. Thời điểm tổ chức kỳ thi là thời điểm mưa lũ hàng năm, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp. Địa phương này đã lên phương án ứng phó với thiên tai, cử bộ phận ứng trực, đảm bảo hỗ trợ các điểm thi khi có diễn biến bất thường của thời tiết.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, toàn tỉnh Tuyên Quang có 29 điểm thi (trong đó có 10 điểm thi liên trường; 7 điểm thi có thí sinh tự do). Đã có 9.079 thí sinh hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và thi đại học năm 2024. Trong số đó, số thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT là 1.547; thí sinh chỉ thi để tuyển sinh đại học, cao đẳng là 384; thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng là 8.695 thí sinh. Riêng số thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi bài thi Khoa học tự nhiên là 1069/8491 em, chiếm 12,59%, số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội là 7422/8491, chiếm 87,41%.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024: Sẵn sàng tâm thế