Lâm Đồng: Di dời gần 100 hộ dân xã Tà Năng trước nguy cơ vỡ đập hồ Cay An
Trong đêm 7/1, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng đã điều động 4 xe chỉ huy, 10 xe chở quân, cùng 150 cán bộ, chiến sĩ, 50 dân quân thường trực, cùng các thiết bị cứu hộ, cứu nạn tới hiện trường để di dời người dân rời khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức hàn vá các vị trí sạt trượt, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Tối 7/11, UBND xã Tà Năng (tỉnh Lâm Đồng) đã huy động các lực lượng chức năng di dời khẩn cấp gần 100 hộ dân của 2 thôn, Cha Rang Hạo và Tou Neh, trước nguy cơ vỡ đập hồ Cay An, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Thời gian di dời bắt đầu từ 20 giờ 30 cùng ngày, cho đến khi có thông báo mới.
Theo đó, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh Lâm Đồng đã tới kiểm tra hiện trường sự cố ở đập hồ Cay An và yêu cầu xã Tà Năng khẩn trương di dời khẩn cấp người và tài sản của nhân dân tới nơi an toàn trong đêm, chuẩn bị chu đáo nhân lực, vật lực, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm "4 tại chỗ", đảm bảo kịp thời tiếp cận, ứng cứu khi xảy ra sự cố. Tuyệt đối không để người dân ở lại vùng có nguy cơ sạt lở, ngập sâu.
Theo UBND xã Tà Năng cho biết, hồ Cay An được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2007, dung tích khoảng 1,7 triệu m3 nước. Sau bão số 11 (đầu tháng 10/2025) vai trái đập chính của hồ nước này xuất hiện các mảng trượt cục bộ với diện tích 60 m2, hình thành vết nứt dài 8 m, sâu hơn 1 m, rộng hơn 20 cm, có nước ngầm thấm qua chân đập.
Ngay trong đêm 7/11, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng đã điều động 4 xe chỉ huy, 10 xe chở quân, cùng 150 cán bộ, chiến sĩ, 50 dân quân thường trực, cùng các thiết bị cứu hộ, cứu nạn tới hiện trường để di dời người dân rời khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức hàn vá các vị trí sạt trượt, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.