Lần đầu trình diễn sân khấu thực cảnh trên sông Hồng

Hoàng Minh 10/11/2023 12:54

Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023, vào 20h10 ngày 18/11, tại di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm (Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Ủy ban Nhân dân quận Bắc Từ Liêm phối hợp với báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm- Dòng chảy tinh hoa”.

“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được thực hiện bởi Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng được chia làm 3 chương “Mạch nguồn văn hiến”, “Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc” và “Bừng sáng tinh hoa”. Tại chương trình âm nhạc sẽ là “đường dây” xuyên suốt, thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật có ý nghĩa tuyên truyền nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ giá trị của tinh hoa di sản trong đời sống đương đại.

Ở đó, “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” sẽ kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa. Bắt đầu từ những “mạch nguồn văn hiến”, những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận. Từ những “mạch nguồn” đó đã hội tụ tại thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, tạo nên những kiệt tác ngàn năm như ngôi đình Chèm thiêng liêng, cùng các loại hình nghệ thuật truyền thống. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào, tự tôn, vang lên đầy màu sắc, tỏa sáng rạng ngời.

Toàn cảnh Gặp gỡ báo chí thông tin sự kiện.

Một trong những điểm nhấn của chương trình là hoạt cảnh “Linh thiêng đình Chèm” qua phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức sẽ mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng ngàn năm tuổi. Ngoài ra, nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được thể hiện trong chương trình như Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm, Về Từ Liêm anh hùng, Lữ khách sông Hồng, Chảy đi sông ơi…

Đặc biệt, ở chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” sẽ có hai sân khấu, và lần đầu tiên trên sông Hồng sẽ có một sân khấu thực cảnh do Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm vô cùng lý thú. Bên cạnh đó, tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình sẽ có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát Xẩm Hà Nội, Xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng.

Chia sẻ tại buổi họp báo, diễn ra vào sáng ngày 10/11, Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết, sau khi nhận được lời mời từ UBND quận Bắc Từ Liêm và báo Tuổi trẻ Thủ đô, ekip chương trình đã có buổi khảo sát địa điểm tổ chức. Chúng tôi nhận thấy, địa bàn không quá lớn với sự kiện ngoài trời. Qua quá trình khảo sát, tôi quyết định làm sân khấu thứ 2. Trong khi đó, sông Hồng là địa danh có bề dày lịch sử hàng nghìn năm nay, sông nước hữu tình, là một địa điểm lý tưởng để dựng sân khấu thực cảnh. Sân khấu này chỉ cách sân khấu chính có 1 vườn nhãn, có màn hình led, kết nối trực tiếp.

Cũng theo Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng, tại chương trình ca sĩ Tùng Dương cùng nhiều ca sỹ nổi tiếng khác sẽ đứng trên thuyền, biểu diễn trên sông. Dưới vệ sông, đơn vị tổ chức đã cho cải tạo đổ cát, trồng lau, rất công phu. Trong 2 - 3 ngày nữa, chúng tôi sẽ hoàn thành sân khấu thực cảnh. Âm nhạc sẽ kết nối chương trình qua 3 chương, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng khó quên trong lòng khán giả.

Đình Chèm thờ chính Đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng, cùng Hoàng phi Bạch Tĩnh Cung sinh vào thời vua Hùng Vương thứ 18 tức Hùng Duệ Vương (khoảng năm 260 TCN). Với nhiều giá trị lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, ngày 9/1/1990 đình Chèm được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia tại Quyết định số: 34/QĐ-BT của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đến ngày 25/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã nâng cấp thành xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số: 2082/QĐ - TTg; Lễ hội Đình Chèm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số: 2067/QĐ-BVHTTDL ngày 13/6/2016.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương bày tỏ, chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước, và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong “hồn cốt” dân tộc Việt. Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hoá ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, tất cả sẽ phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hoá của các ca khúc đương đại. Tất cả cùng hoà ca về tình yêu con người, tình yêu Hà Nội để tinh hoa kết nối với tinh hoa, tạo ra những giá trị đẹp đẽ trong thời đại mới. Sự hoà trộn các nét văn hoá khác nhau, phong cách khác nhau giữa những tính chất khác biệt đó sẽ tạo nên bức tranh nghệ thuật có tính thống nhất đa dạng.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, CLB người mẫu Hà Nội, CLB Sao Tuổi Thơ… MC dẫn dắt chương trình là Lê Anh và Thùy Linh được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; tiếp sóng trực tiếp trên Đài truyền hình TP Đà Nẵng, Đài truyền hình Bắc Ninh, các nền tảng của Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô và các kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lần đầu trình diễn sân khấu thực cảnh trên sông Hồng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO