Văn hóa

Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt

Minh Quân 01/12/2023 11:39

Sau một thời gian gián đoạn bởi dịch Covid-19, Lễ hội văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ trở lại từ ngày 1 đến 3/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội).

anh-1-bai-tren(1).jpg
Ẩm thực truyền thống thu hút thực khách.

Với chủ đề “Giao lưu văn hoá ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 có sự tham gia của 80 gian hàng chia làm 3 khu gồm: khu ẩm thực quốc tế; khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội; khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành. Trong đó, khu ẩm thực quốc tế giới thiệu đến công chúng các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Sri Lanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… Giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng.

Khu vực giới thiệu không gian văn hoá đem đến cho thực khách các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội như: cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu Hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ… Một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành: Giò chả Ước Lễ, phở cuốn, bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, bánh tôm Hồ Tây…

anh-2-bai-tren(1).jpg
Bánh tráng Thanh Trì nổi tiếng. Ảnh: Nhật Minh.

Khu vực bán hàng giới thiệu đặc sản một số vùng miền như Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà); Sơn La (café, sữa); Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh Phu thê, bánh tẻ); Hà Nam (kẹo lạc, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Ninh Bình (thịt dê); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, Gà hầm sâm).

Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu, đối ngoại như: Triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế (Đan Mạch, Venezuela, Ấn Độ, Iran, Panama, Hàn Quốc, Philippines, Lào, Campuchia); triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế. Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống: Hát bài chòi Hội An; ca múa nhạc dân tộc; biểu diễn nghệ thuật xiếc; cuộc thi trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”; ca trù; hát Chèo; hát Xẩm; hát trống quân; hát dô; múa Bồng Tân Triều; trình diễn nghệ thuật Cồng Chiêng của người Mường… Các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt náo: Workshop tò he, chuồn chuồn tre, thư pháp, tranh Đông Hồ và một số các trò chơi dân gian, minigame, trải nghiệm làng nghề.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, ẩm thực Hà Nội như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, hấp dẫn công chúng trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để Thủ đô Hà Nội và đại sứ quán các nước tăng cường, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế. Lễ hội sẽ được kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí các khu vực rửa tay, vệ sinh để khách có thể yên tâm thưởng thức các sản phẩm. Cũng theo Đỗ Đình Hồng thông tin, Hà Nội đang xây dựng hồ sơ đề nghị nghề phở ở Thủ đô là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau khi hoàn thành, Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với một số địa phương khác xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận nghề phở Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Năm 2022, Thủ đô Hà Nội được Tripadvisor Travellers's Choice Awards xếp thứ 22 trong số 25 điểm đến trên thế giới thích hợp nhất cho các du khách đam mê ẩm thực. Theo đó, Hà Nội là một thủ đô duyên dáng với phố cổ, di tích lịch sử, kiến trúc thuộc địa song song cùng những phát triển hiện đại. Những món ngon lâu đời mà thực khách nên thử ở Hà Nội là phở, bún chả, bún riêu cua, bánh cuốn, bánh mì, chả cá, cà phê trứng...

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lan tỏa tinh hoa ẩm thực Việt

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO