Xã hội

Làng nghề làm mứt vang danh một thời ở Thủ đô ảm đạm trước Tết

Quốc Thanh 19/01/2024 18:00

Đã từng một thời vang danh, thế nhưng giờ đây, làng nghề bánh mứt kẹo truyền thống Xuân Đỉnh (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ảm đạm khi Tết Nguyên đán cận kề.

W_37c725e71257b909e046.jpg
Mứt truyền thống của làng nghề Xuân Đỉnh từng một thời vang danh, là thứ quà không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về.
W_58980da03a10914ec801.jpg
Ban đầu, sản phẩm chủ yếu của làng mứt kẹo Xuân Đỉnh là những loại mứt truyền thống như: mứt bí, gừng, sen, lạc, táo, quất, nhưng khoảng 30 năm trở lại đây, để phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng nên tại đây cũng sản xuất thêm các loại mứt trái cây khác.
W_6842444573f5d8ab81e4.jpg
Mứt sen trần của làng Xuân Đỉnh là một trong những sản phẩm quen thuộc những năm gần đây.
W_f2f3a0c897783c266569.jpg
Theo chia sẻ của chủ một cơ sở sản xuất bánh Trung thu, người mua mứt Tết ở làng Xuân Đỉnh những năm gần đây ít dần, doanh thu rất kém. "Nhiều nhà giờ chuyển qua tập trung làm bánh Trung thu và một số loại bánh khác, dịp Tết chỉ làm ít mứt bán để giữ nghề gia truyền", người này cho biết.
W_4065536064d0cf8e96c1.jpg
Trong tủ trưng bày, mứt Tết chiếm số lượng rất ít.
W_f32e0c323b8290dcc993.jpg
Thỉnh thoảng cửa hàng mới có khách ghé mua.
W_2be026f01140ba1ee351.jpg
Bà Gái, 70 tuổi, ở làng Xuân Đỉnh cho biết, cả làng bây giờ chỉ còn một số ít nhà làm mứt Tết, làm ra ko bán được, doanh thu không có nên nhiều người bỏ sang làm nghề khác. Những người còn duy trì nghề thì ngày thường làm bánh chả, chè lam, bánh vừng vòng, bánh oản, bánh khảo..., đến dịp làm bánh trung thu chứ mứt Tết chỉ làm ít thôi vì không bán được. "Mua bán ảm đạm lắm, nay mùng 9 tháng Chạp rồi mà có bán được đâu", bà Gái nói.
W_680324b7821d2943700c.jpg
Thời điểm Tết, nhu cầu thờ cúng tăng cao, nhiều hộ tập trung làm bánh oản với trang trí bắt mắt.
W_479ffcbacb0a6054391b.jpg
Theo bà Đỗ Thị Hương Chà, Chủ tịch phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) những năm gần đây số lượng người làm mứt kẹo tại làng Xuân Đỉnh dần ít đi. "Nhiều nhà chuyển sang chủ yếu làm bánh Trung thu, đến dịp Tết làm một số loại bánh phục vụ nhu cầu thờ cúng như bánh oản, bánh khảo...", bà Chà cho biết.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Làng nghề làm mứt vang danh một thời ở Thủ đô ảm đạm trước Tết