Báo Đại Đoàn Kết Giáo dục

Lạng Sơn: Dự án “Ánh mắt trẻ thơ” thành công từ ý tưởng “số hóa” lòng tốt

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Lạng Sơn: Dự án “Ánh mắt trẻ thơ” thành công từ ý tưởng “số hóa” lòng tốt

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Từ những đặc sản quen thuộc của xứ Lạng, nhóm học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Lạng Sơn đã xây dựng dự án “Ánh mắt trẻ thơ” với mong muốn gây quỹ hỗ trợ trẻ em vùng cao phát triển kỹ năng mềm và mở rộng cơ hội học tập. Dự án vừa xuất sắc giành giải Ba tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” cấp quốc gia lần thứ VIII năm 2026.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VIII năm 2026 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17 đến 19/4/2026, với chủ đề “Khởi nghiệp từ trường học – Tăng tốc đổi mới sáng tạo, vươn mình cùng đất nước”.

Trong khuôn khổ chương trình, dự án “Ánh mắt trẻ thơ” của Trường Cao đẳng Lạng Sơn đã xuất sắc giành giải Ba cấp quốc gia, trở thành một trong những dự án gây chú ý bởi ý tưởng gắn hoạt động thiện nguyện với chuyển đổi số và sản phẩm địa phương.

Trước đó, tại vòng thi cấp tỉnh năm 2025, dự án từng đạt giải Nhất và được lựa chọn tham dự vòng chung kết toàn quốc. Theo đánh giá của Ban tổ chức, các dự án tham gia cuộc thi năm nay được chấm theo tiêu chí “làm thật – thử nghiệm thật – tạo tác động thật”, chú trọng khả năng ứng dụng và giá trị xã hội.

Nhóm tác giả dự án "Ánh mắt trẻ thơ" đạt giải Ba cấp quốc gia.
Nhóm tác giả dự án "Ánh mắt trẻ thơ" đạt giải Ba cấp quốc gia.

Điểm khác biệt của “Ánh mắt trẻ thơ” nằm ở cách nhóm học sinh, sinh viên lựa chọn khởi nghiệp từ chính sản vật quê hương. Các sản phẩm đặc sản của Lạng Sơn như mắc mật, nông sản chế biến, quà tặng vùng cao… được quảng bá trên nền tảng số để tạo nguồn thu gây quỹ hỗ trợ trẻ em vùng cao tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng mềm.

Theo nhóm thực hiện, dự án hướng tới việc xây dựng mô hình gây quỹ lâu dài thay vì hoạt động thiện nguyện ngắn hạn. Thông qua nền tảng trực tuyến, người tham gia có thể theo dõi nguồn quỹ, các hoạt động hỗ trợ cũng như quá trình triển khai chương trình. Đây cũng là lý do nhóm gọi ý tưởng của mình là “số hóa lòng tốt”.

Đại diện nhóm dự án cho biết, ý tưởng được hình thành từ thực tế nhiều học sinh vùng cao còn thiếu điều kiện tiếp cận các lớp kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và hoạt động trải nghiệm.

“Chúng em mong muốn không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tạo cơ hội để các bạn nhỏ tự tin hơn, có thêm kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và định hướng cho tương lai”, đại diện nhóm chia sẻ.

Dự án cam kết sẽ giúp đỡ 100 em nhỏ tại địa phương học tập kỹ năng mềm mỗi năm.
Dự án cam kết sẽ giúp đỡ 100 em nhỏ tại địa phương học tập kỹ năng mềm mỗi năm.

Theo kế hoạch, mỗi năm dự án đặt mục tiêu hỗ trợ khoảng 100 trẻ em trên địa bàn được tham gia các hoạt động đào tạo kỹ năng mềm và trải nghiệm thực tế. Các nội dung tập trung vào kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, phát triển tư duy sáng tạo và tăng khả năng thích nghi trong môi trường học tập hiện đại.

Tuy nhiên, nhóm thực hiện cũng cho biết dự án hiện vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện mô hình vận hành và mở rộng nguồn lực. Các hoạt động hỗ trợ mới bước đầu được triển khai thử nghiệm, chưa thực hiện ở quy mô lớn. Vì vậy, hiệu quả xã hội của dự án cần thêm thời gian để kiểm chứng trong thực tế.

Theo một giảng viên hướng dẫn, điểm đáng ghi nhận của “Ánh mắt trẻ thơ” không chỉ nằm ở giải thưởng quốc gia mà còn ở cách người trẻ tiếp cận hoạt động thiện nguyện bằng tư duy mới. Thay vì chỉ kêu gọi hỗ trợ theo từng đợt, nhóm dự án hướng tới tạo nguồn quỹ bền vững, công khai và có thể theo dõi minh bạch thông qua công nghệ số.

Việc "số hóa" lòng tốt, minh bạch nguồn từ thiện là một trong những yếu tố thành công của dự án.
Việc "số hóa" lòng tốt, minh bạch nguồn từ thiện là một trong những yếu tố thành công của dự án.

Không chỉ mang ý nghĩa cộng đồng, dự án còn góp phần quảng bá đặc sản và hình ảnh địa phương tới khách hàng ngoài tỉnh thông qua nền tảng trực tuyến và mạng xã hội. Đây được xem là hướng đi phù hợp trong bối cảnh nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn khởi nghiệp gắn với văn hóa bản địa và kinh tế số.

Từ một ý tưởng trong trường học, “Ánh mắt trẻ thơ” đã bước ra sân chơi quốc gia và được ghi nhận bằng giải Ba tại SV_STARTUP lần thứ VIII năm 2026. Thành công này không chỉ cho thấy tinh thần sáng tạo của học sinh, sinh viên Lạng Sơn mà còn mở ra kỳ vọng về những mô hình khởi nghiệp trẻ biết kết hợp giữa công nghệ, giá trị cộng đồng và trách nhiệm xã hội.

Nghĩa Hiệp