Lãnh đạo 2 bộ thông tin việc 'cấp phép hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn'

Việt Thắng 01/10/2022 18:44

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, sau khi Bộ Kế hoạch và đầu tư cho ý kiến thì Bộ đã giao cho Cục Hàng không rà soát hồ sơ. Đến ngày 26/9 hồ sơ đã được trình lên Thủ tướng.

Ngày 1/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, trả lời về việc cấp phép bay đối với hãng bay và việc rà soát quốc tịch của cổ đông liên quan hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, việc rà soát quốc tịch cổ đông liên quan hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một nội dung trong công văn góp ý của Bộ gửi Bộ Giao thông vận tải.

Ông Phương cho hay, vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa và việc này mang 2 ý nghĩa. Trong đó, việc xác định quốc tịch của cổ đông để biết tư cách của doanh nghiệp đấy thuộc loại nào?.

“Theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn, nếu trong công ty có nhiều cổ đông có 2 cổ đông quốc tịch nước ngoài thì ứng xử khác với doanh nghiệp nước ngoài. Giữa doanh nghiệp 100% trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì chính sách khác”, ông Phương nói và diễn giải rằng, hiện nay theo Luật Quốc tịch năm 2014, một số trường hợp, tình huống người Việt Nam có thể mang 2 quốc tịch. Trong quy định hướng dẫn của Luật Đầu tư cũng có các tình huống ứng xử với các nhà đầu tư mang 2 quốc tịch, gồm quốc tịch Việt Nam để có quy định, trình tự thủ tục cụ thể với các trường hợp cụ thể. Do vậy việc xác định cổ đông, nhất là cổ đông sáng lập, thành lập để ứng xử cho phù hợp. Đây là việc thận trọng trước khi cấp phép.

Trả lời thêm, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến, Bộ đã giao cho Cục Hàng không rà soát hồ sơ. Đến ngày 26/9 hồ sơ đã được trình lên Thủ tướng. Hiện nay, Thủ tướng chưa cho ý kiến về chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương đầu tư sẽ thực hiện quy trình cấp phép.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lãnh đạo 2 bộ thông tin việc 'cấp phép hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn'

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO