Báo Đại đoàn kết Quốc tế

Lãnh đạo thế giới chung tay vì Syria

Báo Đại đoàn kết Tăng kích thước chữ

Lãnh đạo thế giới chung tay vì Syria

Báo Đại đoàn kết trên Google News

Các nhà lãnh đạo thế giới đã có mặt ở thủ đô London của nước Anh trong hôm nay, 4/2 tham dự một cuộc hội thảo quyên góp gây quỹ ủng hộ lên tới 9 tỷ USD cho những người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua ở Syria.

Lãnh đạo thế giới chung tay vì Syria

Hội thảo Syria năm nay đặt mục tiêu ổn định việc làm cho người di cư
và giúp trẻ em di cư có điều kiện đến trường. (Nguồn: AP).

Khoảng 70 lãnh đạo trên khắp thế giới được dự kiến tham dự hội thảo được tổ chức lần thứ tư này, trong đó có cả Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Mục tiêu của họ là gây các quỹ giáo dục, tạo công ăn việc làm cho người di cư Syria.

Nhưng chỉ vài giờ trước khi hội nghị bắt đầu, các vòng đàm phán giữa chính quyền và phe nổi dậy Syria đã sụp đổ hoàn toàn. Các vòng đàm phán hòa bình do LHQ tổ chức, bắt đầu cách đây 2 ngày, dự kiến sẽ được nối lại vào ngày 25/2 tới. Staffan de Mistura, đặc phái viên LHQ chủ trì các vòng đàm phán buộc phải thừa nhận rằng chưa có bước tiến nào, dù nói rằng đàm phán chưa phải đã đổ vỡ hoàn toàn.

Số tiền đóng góp lên tới 9 tỷ USD dự kiến được hình thành từ sự phối hợp của LHQ với hàng chục các cơ quan cứu trợ, và họ sẽ chịu trách nhiệm kêu gọi khoảng 7,7 tỷ USD, còn chính phủ các nước chủ nhà trong khu vực sẽ đóng góp phần còn lại. Bản thân Thủ tướng Anh đã cam kết nước này sẽ đóng góp 1,7 tỷ USD.

Một phần lý do mà hội thảo lần này kêu gọi đóng góp mức tiền lớn như vậy là các lần trước quỹ này thường rất thiếu. Chỉ có khoảng 43% trong tổng số 2,9 tỷ USD mà các nước cam kết với LHQ hồi năm 2015 được các nước chuyển tới thông qua các cơ quan của tổ chức này, tính đến nay.

Hôm đầu tuần, hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức phương Tây cho hay Liên minh châu Âu (EU) cam kết khoản tiền đóng góp 2,2 tỷ USD. Họ cũng từng cam kết đóng góp khoản tiền 1,6 tỷ USD trong hội thảo được tổ chức hồi năm ngoái ở Kuwait.

Một trong những mục tiêu của hội thảo lần này là đảm bảo tất cả trẻ em di cư được đến trường học vào năm 2017, cùng lúc giúp đỡ các nước sở tại cung cấp các điều kiện ăn ở cho trẻ em. Các nước lớn cũng cam kết sẽ tìm cách mở ra các cơ hội thương mại và kinh doanh mới cho các nước sở tại để các nước này có thể củng cố nền kinh tế, nhờ đó giúp đỡ người di cư hiệu quả hơn.

Theo ước tính, có đến hơn 90 tổ chức từ thiện đã thực hiện các cuộc gặp gỡ ở London trong hôm 3/2, trong đó có Oxfam và Malala foundation, nhằm kêu gọi giúp đỡ trẻ em di cư được đến trường và giúp những người di cư đến từ Syria và các nước láng giềng có công việc ổn định.

Jan Egeland, Tổng thư ký Hội đồng Di cư Na Uy, nói rằng: "Chỉ có chấm dứt chiến sự và giải pháp chính trị mới có thể ngừng được sự thống khổ của thường dân Syria. Đó là lý do vì sao mà chính phủ các nước cần phải thúc đẩy một thỏa thuận về vấn đề Syria ở Geneva".

"Nhưng trong lúc chờ đợi, điều cấp thiết nhất chính là cuộc sống hiện tại, điều kiện đến trường của những người di cư" - ông Egeland nói thêm.

Cơ quan bảo vệ quyền trẻ em của LHQ (Unicef) cho hay, thế giới cần khoảng 1,4 tỷ USD để có thể cứu trợ trẻ em ở Syria và các nước láng giềng thoát khỏi nguy cơ trở thành một "thế hệ bị tổn thất". Đại đa số người di cư đến từ Syria hiện đang phải trú tạm ở các nước láng giềng, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Leban và Jordan.

Jordan hiện đang là nơi lưu trú của 635.000 trong tổng só 4,6 triệu người Syria đã được đăng ký diện tị nạn với LHQ. Phát biểu với hãng tin BBC hôm 3-2, nhà vua Jordan Abdullah thừa nhận rằng đất nước ông đã trở thành một "điểm nóng".

Hội thảo diễn ra hôm thứ Năm (4/2) ở London được đồng tổ chức bởi các nước Anh, Đức, Na Uy, Kuwait và LHQ. Phát biểu trước khi bắt đầu hội thảo, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên tham gia "đoàn kết trong các cam kết chính trị hướng tới Syria".

"Tôi hy vọng rằng hội thảo ở London được tận dụng không chỉ để gây quỹ mà còn là một nơi mà chúng ta có thể gây sức ép cho các phe phái ở Syria và cả cộng đồng quốc tế nói chung" - ông Ban nói.

Tính đến nay, hơn 250.000 người đã thiệt mạng và 11 triệu người khác phải bỏ nhà ra di vì cuộc nội chiến đã kéo dài gần 5 năm ở Syria.

Khánh Duy