Du lịch

Lào Cai xây dựng ‘hệ sinh thái du lịch thông minh’

Xuân Thủy 20/12/2023 11:37

Lào Cai xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh bao gồm cổng thông tin du lịch thông minh, kho ứng dụng du lịch và phần mềm quản lý lưu trú.

Theo Sở Du lịch Lào Cai, tỉnh này đã phối hợp với một số công ty viễn thông, công nghệ xây dựng hệ sinh thái du lịch thông minh bao gồm cổng thông tin du lịch thông minh, kho ứng dụng (app) du lịch và phần mềm quản lý lưu trú. Ba sản phẩm này hình thành nền tảng bước đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành du lịch Lào Cai.

Hiện tại, trên Cổng thông tin du lịch Lào Cai và app Du lịch Lào Cai, người truy cập có thể tham khảo thông tin về du lịch của tỉnh Lào Cai, truy cập bản đồ số du lịch để tra cứu cơ sở lưu trú, địa điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, lữ hành và đặt tour…

dltm1.jpg
Hệ sinh thái du lịch thông minh Lào Cai. Ảnh: Sở Du lịch Lào Cai.

Cổng thông tin du lịch tích hợp tính năng chuyển đổi ngôn ngữ tự động để khách du lịch nước ngoài truy cập và khai thác thông tin. Người truy cập cũng có thể tham khảo trực quan thông tin một số tour, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn thông qua hình ảnh 3D, ảnh 360 độ trực tiếp trên cổng trước khi lựa chọn tour... Khách du lịch có thể tự đặt phòng, đặt vé, đặt dịch vụ ăn uống, đi lại… tự thanh toán, check-in và check-out thông qua nền tảng công nghệ. Trong năm 2023, Cổng du lịch thông minh thu hút khoảng 5.000 người dân, du khách cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh.

mui-nhon-1.jpg
Đỉnh Fansipan - địa điểm hấp dẫn du khách ở Lào Cai. Ảnh: TNMT.

Bên cạnh việc đầu tư nguồn ngân sách cho chuyển đổi số của ngành du lịch, tỉnh Lào Cai huy động sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn lớn triển khai marketing số, phát triển sản phẩm du lịch mới, thiết kế các nền tảng thương mại điện tử. Đồng thời tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nhân lực trong ngành du lịch để nâng cao kiến thức, kỹ năng về công nghệ, chuyển đổi số; đồng hành với phong trào khởi nghiệp sáng tạo, tạo sân chơi cho các startup đóng góp ý tưởng mới cho phát triển du lịch nói chung và chuyển đổi số trong du lịch nói riêng.

Đến thời điểm hiện tại, Lào Cai là địa phương dẫn đầu khu vực Tây Bắc về thu hút đầu tư, lượng khách du lịch và nguồn thu từ hoạt động du lịch. Năm 2023, lượng khách du lịch đến với Lào Cai đạt trên 7 triệu lượt, tăng 56,4% so với 2022. Tổng thu từ khách du lịch đạt 22.244 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2022 (14.940 tỷ đồng).

Ngành du lịch Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025: Tất cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch (doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh du lịch) ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh; tiếp cận và tham gia các hoạt động giao dịch điện tử. Các doanh nghiệp du lịch gửi nhận hóa đơn điện tử với nhau và với cơ quan thuế.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lào Cai xây dựng ‘hệ sinh thái du lịch thông minh’