Lệch cán cân công lý

Lê Quốc Khánh 07/07/2016 12:10

Từ Cà Mau, bà Lý Thục Anh đến tìm đến Văn phòng  Báo Đại Đoàn Kết tại   Cần Thơ phản ánh việc Cơ quan thi hành án tỉnh Cà Mau lập biên bản và yêu cầu thực hiện bản án năm 1996, cách đây 20 năm đã được nhiều cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Minh Hải (cũ) và tỉnh Cà Mau kiến nghị. Về vấn đề này, Báo Đại Đoàn Kết và một số báo khác có bài phản ảnh.

Lật lại hồ sơ vụ án, vào tháng 6/1976, ông Trương Tịnh Hỷ sau khi mua được căn nhà số 25 đường Trưng Trắc, khóm 4, phường 2 thị xã Cà Mau, nay là phường 3 thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau từ bà Châu Minh Nguyệt với giá 7.000 đồng, tương đương 10 lượng vàng 24K có sự chứng kiến của 4 cán bộ thời quân quản là Bí thư kiêm Chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng công an. Đến năm 1991, ông Hỷ xác lập quyền sở hữu thì bị con của bà Nguyệt là Trần Châu Minh Thủy và Trần Thanh Dũng cản trở, cho rằng họ mới chính là chủ sở hữu và kiện ra toà án thị xã Cà Mau. Ngày 22/5/1992, TAND thị xã Cà Mau đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và sau đó 22/9/1992, TAND tỉnh Minh Hải (cũ) xét xử phúc thẩm công nhận chủ quyền cho bà Trần Châu Minh Thủy, bất chấp các nhân chứng sống xác nhận ông Trương Tịnh Hỷ có mua căn nhà 25 Trưng Trắc.

Ông Hỷ kháng cáo. Trong lúc tòa còn đang thụ lý thì Sở Xây dựng Minh Hải lại cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho bà Trần Châu Minh Thủy khiến vụ án thêm phức tạp. Thế rồi sau đó, ngày 1/3/1993, TAND tỉnh cho người đến dán thông báo số 6 do ông Nguyễn Văn Năng, Phó Chánh án TAND thị xã Cà Mau ký yêu cầu gia đình ông Hỷ phải rời khỏi nhà (!?)

Trước việc làm trái khoáy này, ông Trần Công Điềm và ông Võ Trung Thu, nguyên là Phó Chủ tịch và Trưởng Công an phường 3 có đơn phản ánh việc làm trái pháp luật này. Ngày 31-3-1993, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Minh Hải có quyết định kháng nghị kết qủa hòa giải thành của TAND thị xã Cà Mau, cho rằng TAND thị xã Cà Mau đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng. Ngày 3/7/1993, TAND tỉnh Minh Hải mở phiên giám đốc thẩm quyết định hủy toàn bộ quyết định hòa giải thành số 127, giao vụ kiện cho TAND thị xã Cà Mau điều tra, xét xử lại từ đầu với hội đồng xét xử khác. Thế nhưng, ngày 24/3/1995, TAND thị xã Cà Mau lại mở phiên tòa sơ thẩm dân sự và phán quyết như kết qủa cũ của 2 cấp tòa trước đây.

Trước những khuất tất của 3 phiên tòa, ông Hỷ khiếu nại đến nhiều cơ quan của tỉnh Minh Hải. Ban nội chính Tỉnh ủy, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, UBMTTQ tỉnh, Đoàn luật sư, Hội nhà báo tỉnh Minh Hải sau này là tỉnh Cà Mau liên tục có những văn bản kiến nghị cho rằng các cấp tòa có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng và đề nghị xem xét lại các bản án đã tuyên. Vậy mà bất chấp các cơ quan có ý kiến kiến nghị, ngày 17/1/1996, TAND tỉnh Minh Hải mở phiên tòa dân sự phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm trong khi ông Trương Tịnh Hỷ đang điều trị bệnh tại TP Hồ Chí Minh, có giấy xác nhận của bệnh viện và cũng không có luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Cho tới hiện tại, các chứng lý sống là cán bộ chủ chốt phường 2 vẫn xác nhận ông Trương Tịnh Hỷ mua nhà hợp pháp từ bà Châu Minh Nguyệt. Ngoài ra, tòa án không xem xét các tình tiết mới từ phía gia đình ông Hỷ cung cấp và không xem xét các văn bản kiến nghị của các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Minh Hải (cũ) và tỉnh Cà Mau để xét xử cho thấu tình đạt lý, giữ cho cán cân công lý được cân bằng.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lệch cán cân công lý