Văn hóa

Lưu luyến ‘Tiếng khèn mùa ban nở’

LAN DUNG 14/04/2024 07:55

Vào dịp hoa ban đang nở rộ khắp đất trời Tây Bắc, NSƯT Tân Nhàn đã thực hiện MV “Tiếng khèn mùa ban nở”. Đây là một sáng tác đang khá nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Minh, lời thơ Nguyên Như.

cua-so.jpg
NSƯT Tân Nhàn trong MV “Tiếng khèn mùa ban nở”. Ảnh: NVCC.

Tân Nhàn chia sẻ, cô chọn ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” không chỉ vì say đắm mùa hoa ban rực rỡ khắp đất trời Tây Bắc mỗi dịp đi biểu diễn cô được ngắm nhìn, mà còn bởi cô bị ca khúc “mê hoặc” ngay từ lần đầu tiên được nghe.

“Tôi vô tình được nghe ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” từ một chương trình và lập tức bị mê hoặc ngay bởi giai điệu bài hát quá đẹp, lời ca đầy hình ảnh vừa nên thơ lại vừa đậm đặc vẻ đẹp văn hóa vùng Tây Bắc. Tôi lập tức tập ca khúc này, thu âm và gửi cho nhạc sĩ Lê Minh nghe”- ca sĩ Tân Nhàn chia sẻ và thêm rằng: “Tôi rất xúc động khi được chú khen phần thể hiện của mình.

Sau đó tôi đã cùng êkíp lên lịch quay MV và cho ra mắt MV vào thời điểm mùa hoa ban đang nở rực rỡ với mong muốn không chỉ lan tỏa hơn vẻ đẹp của ca khúc mà còn có thể góp thêm một sản phẩm nghệ thuật giới thiệu về vẻ đẹp tuyệt vời của đất trời, con người Tây Bắc như ca khúc đã viết”.

Theo Tân Nhàn, ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” của nhạc sĩ Lê Minh là một trong số không nhiều những ca khúc dân gian sáng tác mới hiện nay vừa hay lại vừa đảm bảo được tính học thuật trong âm nhạc.

“Ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” mang âm hưởng miền núi rất rõ nét, ca từ đáng yêu đúng chất vùng cao, vô cùng giàu hình ảnh. Mỗi khi cất tiếng hát ca khúc này, tôi đều cảm thấy mình như đang đứng giữa đất trời Tây Bắc, như thấy mình trở thành cô gái vùng núi xôn xao đi chợ tình, nao nức bâng khuâng nghe tiếng khèn vang vọng khắp các đỉnh núi…

Tôi nghĩ đó là cái tài của người nhạc sĩ đã khiến người thể hiện và người nghe như thoát khỏi thế giới của mình và sống giữa đất trời, giữa những con người Tây Bắc, cảm nhận rõ nét được cả cuộc sống của họ. Mỗi khi cất lên lời hát ca khúc này tôi đều cảm thấy hạnh phúc và hát bằng tất cả những cảm xúc ấy của mình” - Tân Nhàn chia sẻ thêm.

Tuy nhiên theo Tân Nhàn, dù giai điệu ca khúc “Tiếng khèn mùa ban nở” bắt tai, vui tươi nhưng lại không dễ thể hiện được đầy đủ tinh thần của bài hát. Vốn thích chinh phục các ca khúc khó như “Xa khơi” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ, “Quê mẹ” của Trần Mạnh Hùng hay nhiều ca khúc khác đã gắn với tên tuổi Tân Nhàn, nên cô rất hào hứng chinh phục thêm “Tiếng khèn mùa ban nở”.

Tân Nhàn mong mỏi khán giả nghe ca khúc này cũng sẽ cảm thấy rung động như khi cô nghe và cảm nhận ca khúc ngập tràn hương sắc, đời sống và tình cảm của đất trời, con người Tây Bắc này.

Chính vì tình yêu đặc biệt dành cho ca khúc nên Tân Nhàn cũng đã đầu tư lớn thực hiện MV với phần hình ảnh được quay ở nhiều địa điểm nổi tiếng dọc tuyến Hòa Bình, Sơn La nhằm khắc họa trọn vẹn hơn nữa vẻ đẹp mà ca khúc mang lại.

MV “Tiếng khèn mùa ban nở” do đạo diễn Anh Quân thực hiện không chỉ hiện lên vẻ đẹp rực rỡ của mùa hoa ban đặc trưng vùng Tây Bắc mà còn khiến người xem nao nức, ngây ngất bởi biết bao cảnh đẹp mê đắm lòng người ở xứ sở này.

Mùa xuân Tây Bắc hiện lên rực rỡ, tràn đầy hương sắc trong MV của Tân Nhàn. Những ruộng hoa cải vàng rực trong nắng, những vườn đào xanh rì lộc mới, những đồi chè biêng biếc sắc xuân, từng nhành cây ngọn cỏ, từng nếp sương giăng đều khiến người xem mê mẩn.

Đạo diễn Anh Quân cũng đã dành nhiều tâm sức để lựa chọn bối cảnh, đem đến những thước phim rung động lòng người.

Sau khi nghe Tân Nhàn hát ca khúc này, nhạc sĩ Lê Minh nhận xét: “Tân Nhàn đã thể hiện được đúng tinh thần bài hát mà tôi gửi gắm trong tác phẩm của mình, không phô trương cầu kỳ mà rất cảm xúc, sâu sắc. Tân Nhàn rất hiểu ngôn ngữ âm nhạc mà tôi chuyển tải trong tác phẩm. Tôi rất trân trọng điều đó”.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lưu luyến ‘Tiếng khèn mùa ban nở’