Mặt trận

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hướng về cơ sở, lắng nghe nhân dân

Nguyễn Nam - Mạnh Cường 28/03/2024 13:16

Hướng về cơ sở, lắng nghe nhân dân là phương châm hoạt động nổi bật của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong những năm qua. Nhờ đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, MTTQ tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

z5286269344322_2924286ce086e6c45ae90dfc9e0c5354.jpg
Ông Bùi Chí Thành, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng nhà Đại đoàn kết

Thời gian qua, Mặt trận tỉnh đã tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; tăng cường giám sát, phản biện xã hội. Đặc biệt, công tác vận động xây dựng nhà Đại đoàn kết và tuyên truyền cho dự án đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đạt kết quả tích cực. Trong năm 2024, Đại hội Mặt trận các cấp và đổi mới phương thức hoạt động được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận tỉnh.

Lấy công tác giám sát và phản biện làm trọng tâm

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Mặt trận tỉnh đặc biệt chú ý tới công tác giám sát và phản biện, chính vì vậy, lãnh đạo Mặt trận tỉnh đã có chỉ đạo xuyên suốt nhằm nâng cao công tác này giúp cho Đảng và chính quyền có những phương án tối ưu nhất khi thực hiện các chính sách, qua đó còn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Bùi Chí Thành – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong năm 2023 Mặt trận các cấp đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do Trung ương, tỉnh phát động.

Đồng thời, Mặt trận còn chú trọng công tác giám sát, phản biện xã hội, thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Các hoạt động của Mặt trận các cấp đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao

Mặt trận các cấp trong tỉnh còn phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò làm chủ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Nhờ đó đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 47/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 31/47 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong số ít địa phương của cả nước có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt trong năm 2023, Mặt trận các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đã vận động xây dựng được 154 căn nhà Đại đoàn kết trị giá hơn 11,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, để đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, Mặt trận tỉnh cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã thành lập 5 tổ tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng như các dự án trọng điểm khác.

“Thời gian qua, Mặt trận các cấp đã phối hợp tổ chức hàng trăm cuộc tiếp xúc cử tri, giám sát các dự án đầu tư, tổ chức đối thoại với người dân, góp phần xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch, vững mạnh”, ông Thành chia sẻ.

Hướng tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ VII

Bước sang năm 2024, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn đứng trước những thách thức và yêu cầu mới. Theo đó, Mặt trận tỉnh xác định tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như chuẩn bị tốt cho Đại hội đại biểu MTTQ các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đây chính là nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống Mặt trận, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Do vậy, Mặt trận các cấp cần chủ động tham mưu cấp ủy và phối hợp với chính quyền để chuẩn bị tốt cho công tác Đại hội cấp mình. Việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội cần đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của Tỉnh ủy.

“Qua Đại hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần đổi mới mạnh mẽ về phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác dân vận và giám sát, phản biện xã hội. Đây chính là nền tảng để Mặt trận tỉnh hoàn thành tốt trọng trách của mình trong nhiệm kỳ mới, tiếp tục xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ và nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu”, ông Bùi Chí Thành chia sẻ kế hoạch sắp tới

Thời gian tới, Mặt trận tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, đổi mới công tác dân vận, tăng cường đối thoại với người dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân. Đồng thời, tăng cường giám sát, phản biện xã hội trên tất cả các lĩnh vực để nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua đã thể hiện sự năng động, sáng tạo và ngày càng phát huy hiệu quả. Đây chính là cơ sở quan trọng để Mặt trận tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt tập hợp, vận động nhân dân trong thời gian tới.

Chia sẻ về định hướng hoạt động của Mặt trận tỉnh trong năm 2024, ông Bùi Chí Thành khẳng định: “Với trách nhiệm của mình, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt tập hợp, vận động nhân dân, đồng thời đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội.

Mặt trận cũng sẽ chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền giải quyết kịp thời những bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân; góp phần củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, có thể khẳng định, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được những kết quả tích cực. Đây là động lực để Mặt trận tỉnh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hướng về cơ sở, lắng nghe nhân dân

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO