Mì trượt nước, một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản đang trở thành một trong những món hot ở Đài Bắc, Đài Loan, (Trung Quốc) trong mùa hè này.
Món ăn vốn có tên gọi "nagashi somen" (mì nước chảy), nguồn gốc từ Nhật Bản. Thông thường, người ta dựng một máng tre dài ngoằn ngoèo có nước chảy qua, sau đó thả mì xuống. Thực khách đứng dọc hai bên máng tre, đợi mì trượt ra liền dùng đũa gắp cho vào chén thưởng thức. Tại Đài Loan, máng tre được thay thế bằng máng kim loại.
Điểm đặc biệt của mì trượt nước là sợi mì sau khi đi qua dòng nước lạnh sẽ trở nên rất mát, giống mì lạnh Nhật Bản - một trong những món ngon không thể thiếu vào mùa hè ở xứ sở hoa anh đào. Tương tự mì lạnh soba, thực khách thưởng thức mì trượt nước với chén nước dùng tsuyu, một loại sốt làm từ nước dùng dashi và xì dầu (nước tương) nhạt.