Mong ngóng điểm thi lớp 10

Lam Nhi 19/06/2023 07:00

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố đáp án và hướng dẫn chấm các môn thi vào lớp 10. Theo kế hoạch chậm nhất ngày 4/7, thành phố sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 tới học sinh.

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Hơn 115.000 học sinh ở Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 và đang hồi hộp chờ công bố kết quả điểm thi cũng như điểm chuẩn từng trường. Với đề thi được đánh giá là “dễ thở”, không đánh đố học sinh, nhiều ý kiến lo lắng điểm chuẩn năm nay vào nhiều trường THPT sẽ tăng cao, đặc biệt là trường top giữa do có nhiều thí sinh đăng ký dự thi.

Mặc dù theo hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 của Hà Nội, đầu tháng 7 sẽ công bố điểm nhưng phụ huynh và thí sinh đều rất sốt ruột mong ngóng điểm thi. Trên nhiều diễn đàn, hội nhóm, đây là chủ đề thu hút sự quan tâm của mọi người. Ai cũng hy vọng điểm thi chính thức sẽ sớm được thông báo cũng như đáp ứng đúng nguyện vọng của mỗi thí sinh, gia đình.

Chị Mai Phương Liên (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ngay sau kì thi kết thúc, con gái chị đã gọi điện trao đổi kết quả bài làm với các bạn cũng như tự chấm bài theo một số đáp án tham khảo trên mạng. Tới khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố đáp án chính thức của bài thi, cháu lại một lần nữa tự chấm điểm từng bài thi.

“Hiện ước lượng tổng điểm 3 bài thi của con tương đương với điểm chuẩn năm ngoái vào trường nên cả nhà rất lo vì ai cũng nói đề thi dễ hơn, điểm chuẩn sẽ tăng cao hơn năm ngoái. Hi vọng điểm thi thực tế của con sẽ nhỉnh hơn mức con tự chấm và đỗ được nguyện vọng 1 luôn”- chị Liên bày tỏ và cho biết thêm gia đình cũng đã có phương án dự trù với 2 bộ hồ sơ vào trường ngoài công lập nếu chẳng may sơ sẩy để con không quá bị áp lực.

Được biết, thời điểm này Hà Nội đang khẩn trương thực hiện chấm thi khách quan, nghiêm túc. Theo kế hoạch, thời gian chấm thi kéo dài đến ngày 25/6. Sau đó sẽ ghép điểm xét tuyển, in phiếu báo kết quả thi cho từng thí sinh. Chậm nhất ngày 4/7, Sở sẽ công bố điểm các bài thi của thí sinh. Từ ngày 8 - 9/7, sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường THPT. Tuy nhiên, với sự tích cực đẩy nhanh tiến độ trong các công đoạn chấm thi, kết quả thi có thể sẽ được công bố sớm hơn vài ngày so với kế hoạch.

Ông Đinh Đức Hiền - giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng, mức biến động điểm chuẩn năm nay trong khoảng 0,25-1 điểm. Cơ sở để đưa ra dự đoán này là mức độ phân hóa của đề thi, tỷ lệ chọi vào nhiều trường top giữa tăng so với năm ngoái. Tuy nhiên, ông Hiền cũng cho rằng, thí sinh và phụ huynh không nên quá lo lắng. Bởi thực tế từng có năm các giáo viên cũng đánh giá đề dễ thở, nhưng điểm chuẩn không biến động. Do đó, ngoài đánh giá của thầy cô, thực tế làm bài của thí sinh mới là điều quan trọng, tác động trực tiếp tới điểm chuẩn năm nay.

Các chuyên gia lưu ý phụ huynh và thí sinh về nguyên tắc tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định rõ, tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Chỉ xét tuyển đối với học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mong ngóng điểm thi lớp 10

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO