Góc nhìn Đại Đoàn Kết

Một gói du lịch đáng ngờ

Bắc Phong 09/07/2024 12:04

Du lịch hè đang độ cao điểm thì lại càng có nhiều người dân tố giác bị lừa với gói “sở hữu kỳ nghỉ du lịch”. Công an Hà Nội cũng đã phát đi cảnh báo về mô hình này, đồng thời chỉ rõ những chiêu trò dẫn dụ, lôi kéo khách hàng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khi mà trong hợp đồng "cài" nhiều điều khoản bất lợi cho khách hàng.

“Sở hữu kỳ nghỉ du lịch” được cho là cung cấp dịch vụ mua trước quyền nghỉ dưỡng tại một hoặc một số khách sạn, khu resort trong khoảng thời gian nhất định (thường là 7 ngày/1 năm) theo mùa hoặc liên tục trong nhiều năm liền, tùy theo thỏa thuận ký kết giữa các bên. Theo cảnh báo của Công an Hà Nội, hoạt động mua bán “sở hữu kỳ nghỉ du lịch” là khá phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số công ty đã đưa ra nhiều chiêu thức để mời chào khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo để trục lợi.

Công an Hà Nội cũng cho biết, các công ty bán “sở hữu kỳ nghỉ du lịch” mời chào khách hàng bằng hình thức gọi điện mời tham dự hội nghị, hội thảo nghị dưỡng để nhận voucher du lịch miễn phí tại một số khu du lịch, khách sạn 4 sao; cam kết không cần mua hàng, không cần mang theo tiền mặt mà chỉ cần căn cước công dân để xác nhận thân phận. Khách đến công ty theo lịch hẹn sẽ được nhân viên chăm sóc khách hàng giới thiệu về sản phẩm “sở hữu kỳ nghỉ du lịch” với các gói du lịch dao động từ khoảng 200 - 900 triệu đồng tùy theo thời gian cho kỳ nghỉ dưỡng và thời hạn hợp đồng (từ 5 - 40 năm).

Đáng chú ý, thực tế cho thấy, khách hàng đã dễ dàng trở thành “con mồi” khi nhân viên tư vấn đưa ra những chính sách ưu đãi giảm giá lớn khi ký kết hợp đồng, đặt cọc ngay tại sự kiện, đồng thời hứa hẹn về khả năng sinh lời khi chuyển nhượng kỳ nghỉ dưỡng cho người khác nếu không có nhu cầu sử dụng... Thấy bở, phần lớn khách hàng không cẩn hiểu rõ hợp đồng đã vội vàng ký và đặt cọc, mà không biết trong hợp đồng đã “cài” nhiều điều khoản bảo vệ lợi ích đơn phương cho bên cung cấp dịch vụ và tất nhiên là gây bất lợi cho khách hàng.

Nhân viên tư vấn ra sức mời chào khách hàng là do họ được hưởng khoảng 20% số tiền thu được khi hợp đồng thành công.

Trong trường hợp xảy ra khiếu kiện, tranh chấp thì lý lẽ thuộc về bên bán dịch vụ, thua thiệt rơi vào bên mua. Theo các chuyên gia pháp lý, “sở hữu kỳ nghỉ” là loại hợp đồng không có trong danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu và có điều kiện giao dịch chung. Vì vậy, việc kiểm soát các hợp đồng kinh doanh loại này đang gặp rất nhiều khó khăn với cơ quan quản lý.

Thời gian qua, nhiều người đã bày tỏ sự nghi ngờ đối với hình thức “sở hữu kỳ nghỉ du lịch”. Số tiền họ nộp vào thường là rất lớn nhưng không được trả quyền lợi tương xứng, ngoại trừ năm đầu, sau đó quyền lợi của khách hàng hầu như bị thả nổi.

Nói về trách nhiệm của doanh nghiệp, khi xảy ra khiếu kiện họ thường đổ lỗi cho nhân viên tư vấn sai. Nhưng khi hỏi nhân viên tư vấn đâu thì lại không biết. Chính vì thế vấn đề càng trở nên phức tạp. Không ít người sau khi khiếu kiện bất thành, do mất một khoản tiền lớn nên đã rơi vào bi kịch.

Lỗi là từ người mua gói du lịch nghỉ dưỡng hạng sang này. Nhưng cũng không thể vì thế mà để các doanh nghiệp thiếu lương tâm trục lợi trên sự thiếu hiểu biết, hám lợi và cả tin của người dân. Cho dẫu hợp đồng dân sự ký kết giữa hai bên có nhiều điểm bất lợi cho khách hàng, nhưng cơ quan quản lý vẫn có thể lần ra được. Nếu để người dân “đối chọi” một cách đơn độc thì phần thiệt hại nhất định sẽ thuộc về dân, cũng có nghĩa là họ không được bảo vệ.

Theo Luật sư Lê Hồng Hiển (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), trong các hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ có những điều khoản như là không được phép khiếu nại, không được phép khởi kiện, không được phép huỷ ngang, đó là những điều khoản bất lợi. Tuy nhiên dưới góc độ pháp luật thì quy định đó không làm mất đi quyền khiếu nại và khởi kiện của bên mua. Nếu người dân có căn cứ để chứng minh khi ký vào hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ du lịch, mình bị nhầm lẫn, bị lừa dối hay là bị đe dọa thì hoàn toàn có quyền khởi kiện ra toà để yêu cầu tuyên bố các hợp đồng đó là vô hiệu.

Luật sư Hiển cũng cho rằng, nếu thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì người dân cần tố cáo ra cơ quan công an có thẩm quyền để xử lý, điều tra, đồng thời cung cấp các bằng chứng liên quan. Nếu có dấu hiệu phạm tội, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Một gói du lịch đáng ngờ