Mùa này, những vạt hoa tam giác mạch dọc cung đường từ Quản Bạ Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang) bắt đầu khoe sắc.
Người Mông ở Hà Giang thường gọi cây tam giác mạch là “chezz”. “Chezz” được trồng sau vụ ngô trên Cao nguyên đá, khoảng từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Với bà con, loài cây này rất hữu dụng: thân khi chưa ra hoa có thể dùng ăn thay rau, khi có hoa thì dùng cho trâu bò, đến khi cây “chezz” kết hạt thì ăn cùng mèn mén ngô thay cơm hoặc làm bánh ăn có vị thơm bùi giống ngô nếp. Đặc biệt hạt tam giác mạch có thể nấu rượu. Rượu nấu bằng hạt “chezz” có mùi hương thơm dịu nhẹ, uống vào êm, ngọt. Tuy nhiên, mỗi sào tam giác mạch bà con cũng chỉ thu hoạch được khoảng 40-50kg hạt.
Những năm gần đây, việc trồng hoa tam giác mạch được ngành du lịch Hà Giang chú trọng, nhằm tạo thêm điểm nhấn thu hút du khách gần xa. Thậm chí, những lễ hội hoa tam giác mạch cũng đã được tổ chức. Và vẻ đẹp giản dị, tinh khôi của hoa tam giác mạch quả thực cũng đã thu hút rất nhiều du khách đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc…