Quốc hội

Mức tham chiếu để đóng BHXH không thấp hơn mức lương cơ sở

Việt Thắng 19/05/2024 09:22

Ngày 19/5, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Tại buổi họp báo, trả lời về việc có thông qua Luật BHXH sửa đổi tại Kỳ họp thứ 7 hay không khi vừa qua tại phiên họp ĐBQH chuyên trách có ý kiến đề nghị chưa thông qua tại Kỳ họp này? ông Lâm Văn Đoan, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội cho hay, dự án Luật BHXH sửa đổi là dự án Luật khó, phức tạp, tác động đến đông đảo người lao động và người nghỉ hưu, thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội trong cả nước.

z5454486593827_e0a2532a78cb702d07e30c0c3d8bbaab.jpg
Ông Lâm Văn Đoan trả lời báo chí (Ảnh: Quang Vinh)

Uỷ ban Xã hội đã tiến hành lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động, đặc biệt là vấn đề BHXH một lần. “Thời điểm thông qua Luật theo kế hoạch đặt ra phấn đấu sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 7. Tuy nhiên việc xem xét thông qua dự án Luật thuộc quyết định của Quốc hội dựa trên căn cứ, cơ sở ý kiến phát biểu thảo luận của ĐBQH tại hội trường”-ông Đoan thông tin.

Liên quan đến vấn đề căn cứ đóng BHXH là vấn đề liên quan trực tiếp đến cải cách tiền lương, theo ông Đoan: Hiện nay Chính phủ đã báo cáo gửi sang Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Theo đề xuất của Chính phủ tính toán điều chỉnh làm sao đảm bảo quyền lợi tối ưu lúc trước và sau khi cải cách tiền lương, không có sự khoảng cách quá xa giữa người đang hưởng tiền lương mới được nghỉ hưu và người nghỉ hưu trước ngày 1/7/2024 là vấn đề khó, đòi hỏi cần phải có sự nghiên cứu thận trọng. Uỷ ban Xã hội đã phối hợp với các cơ quan để tiếp tục nghiên cứu và trình Quốc hội, các ĐBQH phương án tối ưu nhất để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Về mức tham chiếu để tính BHXH, ông Đoan cho hay theo Nghị quyết 28 thì khi cải cách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở. Mức lương này được sử dụng làm căn cứ đóng BHXH, hưởng lương hưu trợ cấp xã hội, và nhiều chính sách khác ở trong Luật an toàn vệ sinh lao động, Luật Việc làm. Nhưng đến 1/7/2024 mức lương cơ sở theo Nghị quyết 28 sẽ bãi bỏ và thay bằng mức điều chỉnh mới gọi là mức tham chiếu.

“Hiện Chính phủ đang tính toán các phương án để làm sao không thấp hơn mức lương cơ sở. Hiện các cơ quan của Quốc hội cũng đã tiến hành xem xét xem xét, tính toán toàn diện vấn đề này. Vì đây là vấn đề tác động rộng rãi tới người lao động và người nghỉ hưu. Do vậy việc tính tham chiếu cùng với hệ số nhân với nó cụ thể như thế nào tại thời điểm cải cách tiền lương cũng như áp dụng cho những năm tiếp theo cần đòi hỏi tính toán chặt chẽ làm sao cho người nghỉ hưu cũng như người đang làm việc có hưởng quyền lợi tối ưu sau khi Luật BHXH được ban hành”-ông Đoan nói.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mức tham chiếu để đóng BHXH không thấp hơn mức lương cơ sở