Mỹ cảnh báo đậu mùa khỉ có thể biến đổi chống thuốc kháng virus

16/09/2022 08:10

Giới chức y tế Mỹ đang cảnh báo về việc sử dụng quá mức Tpoxx, loại thuốc duy nhất hiện có để điều trị đậu mùa khỉ vì điều này có thể khiến virus tự biến đổi để chống thuốc điều trị.

Ảnh minh họa.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ mới đây đã cập nhật chỉ dẫn sử dụng đối với thuốc Tpoxx vì cho rằng chỉ cần một thay đổi phân tử nhỏ ở virus đậu mùa khỉ cũng có thể có tác động lớn đối với hiệu quả kháng virus của loại thuốc này.

Các nhà quản lý Mỹ cũng kêu gọi giới bác sĩ cần cân nhắc cẩn thận khi kê loại thuốc này. Các bác sĩ muốn kê loại thuốc này sẽ phải gửi đơn trình lên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và ghi rõ nhu cầu của bệnh nhân cũng như đồng ý theo dõi kết quả và các tác dụng phụ (nếu có) trong quá trình điều trị.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Tpoxx không nên được kê cho người trưởng thành khỏe mạnh và không có triệu chứng nghiêm trọng. Thông báo của cơ quan này cho rằng, với hầu hết các bệnh nhân có hệ miễn dịch khỏe mạnh, việc chăm sóc cẩn thận và giảm đau là đủ để điều trị đậu mùa khỉ.

Tpoxx đã được phê duyệt để điều trị virus đậu mùa, tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cho đậu mùa khỉ vẫn được cho là đang thử nghiệm và được kiểm soát chặt chẽ bởi các cơ quan liên bang Mỹ. Khoảng 37.000 liệu trị thuốc Tpoxx đã được phân phối ở Mỹ. Chính phủ Mỹ hiện đang dự trữ hơn 1,7 triệu liệu trị thuốc Tpoxx với mục đích ban đầu là để sử dụng trong tình huống diễn ra một cuộc tấn công khủng bố sinh học.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ cảnh báo đậu mùa khỉ có thể biến đổi chống thuốc kháng virus

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO