Chính trị

Nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động tố tụng

T.LUÂN - H.LÊ 23/04/2024 17:45

Các cán bộ chủ chốt của TPHCM được nghiên cứu, học tập, quán triệt về công tác kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động tố tụng.

z5375851348748_eb44378ad8d5cf059ddbc57567c88f57.jpg
Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP chủ trì Hội nghị.

Ngày 23/4, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Quy định 132 ngày 27 tháng 10 năm 2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các quy định của Trung ương liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Hội nghị do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP chủ trì.

Tại Hội nghị, đại diện cán bộ chủ chốt các Ban của Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, lãnh đạo các ban chuyên trách HĐND, Văn phòng UBND; Văn phòng Đoàn ĐBQH, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo,...các cấp đã được nghe trình bày nội dung triển khai các văn bản của Trung ương và Thành ủy TPHCM. Trong đó, trọng tâm là Quy định 132 của Bộ Chính trị.

z5375851344103_10ec91fdafd0ef8e38732a7c0bb0ad5c.jpg
Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị nhằm cung cấp kịp thời cho đội ngũ cán bộ chủ chốt các cơ quan ban ngành của TPHCM về những nội dung cơ bản về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan đến hoạt động tố tụng, thi hành án.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Hội nghị lần này sẽ góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, đảng viên, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoạt động tố tụng, thi hành án và hoạt động khác có liên quan theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Dịp này, ông Nguyễn Văn Nên cũng giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Thành ủy TP hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra uốn nắn, phối hợp giám sát việc triển khai thực hiện một cách chặt chẽ các nội dung đã triển khai, gắn với đẩy mạnh thực hiện Quy định 1793 của Ban Thường vụ Thành ủy TP về chế độ tự kiểm tra, giám sát để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên.

Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM cũng đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, bảo đảm các hoạt động kiểm tra, giám sát của cơ quan, đơn vị. Nhất là, phát huy vai trò phối hợp, gắn kết giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với thanh tra, giám sát của chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nâng cao hiệu quả phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động tố tụng