Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân 5,8%
Chiều 26/7, Bộ Tài chính đã thông tin tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân được 5,8% không phải 56% như cơ quan này nói.
Trước đó, tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra 13 bộ, cơ quan, địa phương về tình hình chậm giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 diễn ra ngày 25/7, Bộ Tài chính báo cáo Ngân hàng Nhà nước mới giải ngân 5,8% kế hoạch vốn được giao. Nhưng sau đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, so với số vốn đã được Thủ tướng quyết định giao cho Ngân hàng Nhà nước thì đã giải ngân đạt 56% - và con số này được Tổ công tác của Thủ tướng chấp nhận. Vì vậy, Bộ Tài chính phải cung cấp lại thông tin cụ thể.
Theo đó, Bộ Tài chính dẫn Nghị quyết 29/2016 của Quốc hội về phân bổ ngân sách trung ương năm 2017, và Quyết định giao vốn của Thủ tướng. Đã giao tổng kết hoạch vốn đầu tư công cho Ngân hàng Nhà nước năm nay là hơn 73,3 tỷ đồng. Trong đó, số vốn đúng quy định hơn 7,6 tỷ đồng, vốn bố trí chưa đúng quy định, chưa phân bổ chi tiết, hoặc thông tin số liệu chưa rõ ràng cần tiếp tục rà soát hơn 65,7 tỷ đồng.
Theo báo cáo của Kho bạc nhà nước, đến hết 30/6/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới giải ngân hơn 4,2tỷ đồng, trên tổng vốn được giao hơn 73,3 tỷ đồng. “Vì vậy, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tới hết tháng 6 mới đạt 5,8% so với kế hoạch”, Bộ Tài chính khẳng định.