Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 3 người chết khi uống rượu ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) xảy ra ngày 12/3 vừa qua, sau hơn 1 tuần điều tra, đến nay cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân.
Cụ thể, ngày 19/3, theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia công bố, chất kịch độc có trong rượu là chất Koumin, là hợp chất có trong cây lá ngón. Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin…
Trước đó, vào chiều 12/3, 4 người trong một gia đình ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, sau khi uống rượu ngâm rễ cây có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, khó thở… Các nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu khẩn cấp, tuy nhiên do trúng độc nặng nên anh Mong Văn Đ cùng vợ là Lô Thị V (SN 1978), anh Mong Văn M (SN 1984) không thể qua khỏi. Riêng nạn nhân Lữ Văn Khăm (SN 1994), em rể anh Đ hiện đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.