'Ngọn lửa vĩnh cửu' nằm dưới thác nước không bao giờ tắt

Minh Tuấn (Discovery, India Times) 17/05/2022 08:00

"Ngọn lửa vĩnh cửu" phá vỡ mọi định luật vật lý, quanh năm suốt tháng đều không thể bị dập tắt hé lộ rất nhiều điều thú vị về thiên nhiên và tạo hóa.

Công viên Chestnut Ridge ở thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ từ lâu đã nổi tiếng và thu hút lượng lớn du khách vì nơi đây có ngọn thác Eternal Flame (có nghĩa là ngọn lửa vĩnh cửu). Eternal Flame là một con thác rất nhỏ, có vẻ đẹp không đặc biệt nhưng bên trong khoảng trống nhỏ phía dưới nó lại có một ngọn lửa "bất tử".

Kể từ khi được người dân bản địa phát hiện từ hàng trăm năm trước, ngọn lửa nhỏ này chưa bao giờ vụt tắt trong suốt 4 mùa xuân hạ thu đông. Không cần biết xung quanh nước chảy như thế nào, không khí có ẩm đến đâu, ngọn lửa vĩnh cửu cũng không thể dập tắt. Và kể cả khi con người thử tìm cách dập lửa, kết quả là nó vẫn sẽ bùng lại ngay lập tức.

Ngọn lửa bất tử mãi mãi cháy thách thức mọi quy luật tự nhiên. Ảnh: Discovery.

"Ngọn lửa vĩnh cửu" đã được người dân bản địa tôn thờ trong suốt hàng trăm năm và coi như là một hiện thân của thần linh, sự trường tồn. Có lời đồn tâm linh kể rằng ngọn lửa này chỉ bị dập tắt khi trái đất trải qua một đại họa diệt chủng. Vì thế, chừng nào ngọn lửa còn cháy thì những điều tốt đẹp vẫn còn. Đến thời hiện đại, các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã cố gắng lý giải hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ này.

Mãi đến năm 2013, một cuộc nghiên cứu lớn đến từ nhóm nghiên cứu của Đại học Indiana (Mỹ) được dẫn đầu bởi giáo sư Arndt Schimmelmann đã giải thích được rất nhiều điều về ngọn lửa nổi tiếng dù vẫn chưa thể bật mí hoàn toàn 100% phép màu của nó.

Ngọn lửa nhỏ đã trở thành một biểu tượng tâm linh và thu hút khách du lịch. Ảnh: Discovery.

Thực chất, hiện tượng ngọn lửa bất tử cháy mãi với thời gian có tồn tại ở một số nơi khác trên thế giới. Những ngọn lửa này đều nằm ở trên những tảng đá đất sét cổ, nhiệt độ cực cao và có nguồn khí gas tự nhiên tích tụ trong lòng đất. Vì vậy, chúng giống như ngọn đuốc và mãi được cấp nguyên liệu nhờ khí gas ẩn dưới đất đá.

Tuy nhiên, "ngọn lửa vĩnh cửu" ở New York lại không đáp ứng các điều kiện như vậy. Kết quả đo đạc cho thấy những tảng đá nằm dưới ngọn lửa ở đây không đủ nóng để tạo ra phản ứng này. Chúng chỉ có nhiệt độ tương đương với một tách trà nóng mà thôi. Hơn nữa, cấu tạo của những phiến đá không giống với những phiến đất sét.

Bí ẩn về ngọn lửa đặc biệt có thể giúp ích rất nhiều cho ngành địa chất và khai thác tài nguyên. Ảnh: Discovery.

Dẫu vậy, các nhà khoa học khẳng định phía dưới ngọn lửa vẫn là một nguồn khí gas đốt tự nhiên nhưng mang những tính chất đặc biệt khác thông thường. Các cuộc nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng khí gas rò rỉ ở quanh khu vực ngọn thác chứa tỷ lệ etan và propan cao đột biến.

Rất có thể trong vùng đất này tồn tại một mỏ khí gas khổng lồ ẩn sâu khoảng 400 mét dưới lòng đất. Các nhà địa chất hiện tại vẫn đang tích cực khám phá và nghiên cứu nguồn gas khổng lồ này.

Nhiều người tin rằng nếu bí mật về "ngọn lửa vĩnh cửu" được giải mã thì con người sẽ tìm ra cách khai thác khí gas tự nhiên dưới các vùng đất đá một cách hiệu quả hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    'Ngọn lửa vĩnh cửu' nằm dưới thác nước không bao giờ tắt

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO