Mặt trận

Nhân lên những gia đình văn hóa ở Tiên Yên

Nguyễn Quý 17/05/2024 11:04

Từ phố thị đến khắp các thôn, bản vùng cao của huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) ngày nay, đều cảm nhận không khí hăng hái tham gia xây dựng gia đình văn hóa. Từ những gia đình văn hóa, đã lan tỏa thành những bản làng, thôn khu văn hóa, đoàn kết.

duoi.jpg
Ông Nguyễn Chí Thành - Bí thư Huyện ủy Tiên Yên trao quà tặng hộ gia đình khó khăn trên địa bàn nhân Ngày hội Đại đoàn kết. Ảnh: Nguyễn Quý.

Ở xã Đại Dực vào mùa gặt, không ai bảo ai, mọi người xếp lịch để luân phiên đến ruộng của từng nhà gặt giúp. Nếu một nhà có việc, dù việc vui hay buồn, ắt không phải là việc riêng, mà ngay lập tức được cả thôn, xóm đến chia sẻ.

Đưa chúng tôi đi thăm các thôn, bản trong xã, ông Nình A Lộc - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Dực, cho biết: Truyền thống đoàn kết là một phần giá trị văn hóa của người Đại Dực. Ngày nay, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn, khu văn hóa đã được nhân lên. Các gia đình đều hăng hái tham gia xây dựng gia đình văn hóa, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Còn ở xóm Nương, xã Tiên Lãng, ai cũng biết đến gia đình ông Đào Xuân Cầm, dù tuổi đã cao nhưng còn minh mẫn và khỏe mạnh. Vợ chồng ông Cầm có 3 người con đều đã trưởng thành, trong đó 2 người là tiến sĩ. Dù người ở gần, người ở xa, bộn bề với nhiều công việc khác nhau, nhưng mỗi dịp cuối tuần con, cháu đều sum họp, quây quần bên đại gia đình. Ông luôn nhắc nhở toàn gia đình phải gìn giữ nếp nhà, biết quan tâm chia sẻ với nhau.

Gia đình ông Cầm đã được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000-2020. Đây cũng là hình mẫu lan tỏa nét văn hóa gia đình trong xã Tiên Lãng.

Từ một huyện miền núi nghèo nằm ở khu vực Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, sau 10 năm nỗ lực triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), với nhiều cách làm sáng tạo, riêng có, huyện Tiên Yên đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào khi trở thành huyện miền núi đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Điểm nhấn nổi bật trong 10 năm xây dựng NTM ở Tiên Yên phải kể đến, đó là sự vào cuộc chủ động, tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nhiều nơi đời sống người dân còn khó khăn, song với cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tiễn, Tiên Yên đã huy động tối đa sức mạnh của nhân dân tham gia xây dựng NTM. Đó chính là nhờ sự đoàn kết, nét văn hóa cộng đồng trong mỗi gia đình, cho đến thôn, khu.

Ông Nguyễn Chí Thành - Bí thư Huyện ủy Tiên Yên cho biết, về phát triển văn hóa, Tiên Yên đặt ngang hàng với phát triển kinh tế, chính trị, xã hội. Đó là lấy người dân làm trung tâm, “dân là gốc”, huyện tạo cơ hội bình đẳng cho mọi người dân tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển. Qua đó đáp ứng ngày càng đầy đủ hơn nhu cầu vật chất và tinh thần của người dân, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận những nguồn lực chung, được tham gia, đóng góp và hưởng lợi, tạo ra những nền tảng vật chất, tri thức và văn hóa tốt đẹp cho xã hội.

Thời gian tới huyện tiếp tục phát huy mọi nguồn lực phát triển văn hóa, con người Tiên Yên. Đặc biệt, tăng cường đầu tư và khai thác hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao và không gian công cộng phục vụ phát triển văn hóa; bảo tồn, phục hồi và phát huy giá trị các di sản văn hóa Tiên Yên, các công trình kiến trúc, cảnh quan mang bản sắc văn hóa truyền thống, đặc trưng có ý nghĩa quan trọng ở địa phương.

Số gia đình, thôn, khu được công nhận văn hóa ngày càng nhiều, nhưng không chạy theo số lượng mà đi vào thực chất, góp phần rất lớn trong xây dựng nếp sống văn hóa, đoàn kết cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhân lên những gia đình văn hóa ở Tiên Yên