Nhiều đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp

Nhóm PV 29/05/2023 09:34

Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (còn gọi là Ban IV), thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng vừa có báo cáo về kết quả khảo sát tình hình doanh nghiệp (DN).

Nghiên cứu cho thấy có trên 71% DN dự kiến giảm quy mô lao động, trong đó 22,2% dự kiến giảm trên 50%. TPHCM, Bình Dương là 2 địa phương dự kiến giảm nhiều nhất. Kết quả khảo sát cũng cho thấy DN đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn. Đáng chú ý, tỷ lệ DN ngừng kinh doanh, chờ giải thể là 10,9%; tỷ lệ tạm ngừng kinh doanh là 12,4%. Chỉ có 13,5% DN cho biết sẽ giữ nguyên quy mô.

Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Ảnh: Hải Long.

Ban IV cho rằng đây là con số tương đồng với báo cáo của Tổng cục Thống kê khi 4 tháng đầu năm cả nước có 77.000 DN rút khỏi thị trường, tăng 25,1% so với cùng kỳ 2022.

Cơ quan nghiên cứu cũng cho biết, tính theo địa phương, TPHCM có tỉ lệ DN dự kiến giảm lao động cao nhất (25,8%), sau đó đến Bình Dương (24%). Nhiều DN giảm trên 50% doanh thu (29,4%).

Theo cơ quan nghiên cứu của Ban IV, các khó khăn, thách thức lớn nhất DN đang phải đối mặt là: Khó khăn về đơn hàng (59%); khó khăn trong tiếp cận vốn vay (51%); Thực hiện thủ tục hành chính và đáp ứng các quy định của pháp luật (45%); Nguy cơ hình sự hóa các giao dịch kinh tế (31%). Trong bối cảnh khó khăn đó, DN cho biết sự hỗ trợ của chính quyền địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn khi có đến 84% DN đánh giá hiệu quả điều hành và hỗ trợ của chính quyền địa phương ở mức kém hiệu quả.

Trước thực trạng trên của DN, Ban IV đề xuất Thủ tướng chỉ đạo kéo dài thời hạn các chính sách hỗ trợ DN, bao gồm việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2025 thay vì chỉ hết năm 2023. Đồng thời, đẩy nhanh việc hoàn thuế cho DN tránh kéo dài như hiện nay. Một số cơ chế đặc biệt như cho phép DN được hoàn thuế trong vòng 3 tháng sau khi hoàn thành xuất khẩu đơn hàng...

Ban IV cũng đề xuất Thủ tướng nghiên cứu gói tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ lực, trong đó có những khoản mục dành cho DN nhỏ và vừa. Không siết tín dụng với các nhóm bất động sản liên quan đến xây dựng nhà ở xã hội, bệnh viện, trường học, hạ tầng sản xuất... Xem xét giảm mạnh lãi suất vay cho thuê, mua nhà ở xã hội. Đồng thời, xem xét các cơ chế để DN tham gia tín chấp, bảo lãnh cho người lao động trong quá trình này so với quy trình xét duyệt phức tạp theo diện đối tượng chính sách như hiện nay để chủ trương phát triển nhà ở xã hội đi vào thực tiễn. Cho phép ngân hàng thương mại được mua lại các trái phiếu sắp tới hạn, giảm mạnh lãi suất vay cho thuê, mua nhà ở xã hội, xem xét cơ chế để DN tham gia tín chấp, bảo lãnh cho người lao động…

"Hạn chế thanh tra, kiểm tra DN, cơ sở sản xuất kinh doanh (không quá 1 lần/năm) và không ban hành thêm văn bản mới tạo thêm gánh nặng về thuế, phí, thủ tục hành chính" - Ban IV kiến nghị.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, đã có 4.438 công nhân trong tổng số 4.439 người đồng ý ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam từ ngày 24/6. Dự kiến ngày 30/6, công ty sẽ chi trả số tiền trợ cấp thôi việc cho 4.438 công nhân này 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc tại công ty. Hiện Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đã chuẩn bị thông tin tuyển dụng của 16 DN với gần 5.000 vị trí việc làm trong các lĩnh vực như may mặc, nhân viên bán hàng, phục vụ ăn uống, lễ tân, bảo vệ.. để giới thiệu việc làm cho số công nhân mất việc lựa chọn.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO