Nhiều nơi ô nhiễm không khí không giảm

H.Nguyên 26/12/2020 07:49

Từ 22/12, PAM Air ghi nhận chất lượng không khí xấu đi tại nhiều địa phương từ miền Bắc đến Quảng Trị.

Nhiều điểm đo tại thủ đô Hà Nội cũng như các địa phương thường xuyên ở ngưỡng đỏ (ngưỡng xấu - có hại cho sức khỏe con người), cá biệt có một số điểm đo lên ngưỡng tím (ngưỡng rất xấu - rất có hại cho sức khỏe mọi người). Hệ thống quan trắc của Sở TNMT Hà Nội cũng cho thấy, chất lượng không khí của thủ đô thường xuyên ở ngưỡng xấu và ngưỡng kém trong 2 ngày 22 và 23/12.

Các ngày 24 và 25/12, chất lượng không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc được cải thiện chút ít, nhưng vẫn còn nhiều điểm đo ở ngưỡng xấu, rất xấu. Dự báo, ô nhiễm không khí còn kéo dài đến hết tuần này.

Theo đại diện Tổng cục Môi trường, miền Bắc đang bước vào mùa ô nhiễm không khí, thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau. Dự báo, từ nay đến tháng 3/2021, miền Bắc có thể phải chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Trong khi đó, tại TP HCM, ô nhiễm không khí ít xảy ra hơn do điều kiện khí tượng thuận lợi. Tuy nhiên, vào thời điểm giao mùa hằng năm, TP HCM vẫn xảy ra những đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Cụ thể, ngày 24/12, buổi sáng, TP HCM bị bao phủ một lớp sương mù dày đặc. Đây không phải là sương mù thông thường mà theo ghi nhận của Hệ thống theo dõi chất lượng không khí PAM Air, TP HCM bị ô nhiễm bụi mịn nghiêm trọng với nhiều điểm đo ở ngưỡng xấu (có hại cho sức khỏe mọi người), ngưỡng rất xấu (rất có hại cho sức khỏe mọi người), thậm chí có hai điểm đo lên ngưỡng nâu (ngưỡng nguy hiểm nhất trong thang bậc chất lượng không khí với khuyến cáo nguy hiểm, mọi người nên ở trong nhà).

Theo nghiên cứu “Ảnh hưởng cấp tính của ô nhiễm không khí đến nhiễm trùng đường hô hấp dưới ở trẻ em Hà Nội” của TS Nguyễn Thị Trang Nhung (Trường Đại học Y tế công cộng), có sự tương quan giữa nồng độ các chất ô nhiễm không khí và số lượng ca nhập viện vì viêm phổi, đặc biệt là trẻ em từ 1-5 tuổi. Nghiên cứu này được thực hiện trên dữ liệu của 57.851 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân tại Hà Nội giai đoạn 2007-2014.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều nơi ô nhiễm không khí không giảm