Những ai không ăn được hạt tiêu đen?

p.vân (tổng hợp) 01/06/2022 10:41

Hạt tiêu đen có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc, có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ của một số loại thuốc như: Theophylline, bufuralol…

Theo SKĐS, hạt tiêu đen là quả của cây hồ tiêu (Piper nigrum), không chỉ là gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe… Hạt tiêu đen là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp "quét sạch" các chất độc hại được gọi là "gốc tự do" trong cơ thể; giúp ngăn ngừa các tình trạng này.

Chất có trong hạt tiêu đen có đặc tính chống viêm. Viêm mãn tính có liên quan đến một loạt bệnh, bao gồm cả các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Theo các nghiên cứu, piperine hoặc hạt tiêu có thể làm giảm viêm và đau do viêm khớp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trong nhiều năm đã phát hiện ra rằng piperine làm giảm sự sinh sản của các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết… Piperine hay hạt tiêu đen cũng cho thấy tác dụng tích cực trong việc giảm thiểu tình trạng kháng đa thuốc ở tế bào ung thư, vốn có khả năng làm giảm hiệu quả của hóa trị liệu.

Hạt tiêu đen cũng giúp cơ thể hấp thụ một số hợp chất có lợi, chẳng hạn như resveratrol, một chất chống oxy hóa thường có trong rượu vang đỏ, quả mọng và đậu phộng. Resveratrol cũng có thể bảo vệ một người khỏi phát triển các bệnh tim nghiêm trọng, ung thư, Alzheimer và đái tháo đường...

Tiêu thụ hạt tiêu đen hàng ngày cũng có thể cải thiện sự hấp thụ của curcumin, là thành phần hoạt chất trong nghệ, một gia vị chống viêm phổ biến; cải thiện sự hấp thụ beta-carotene của cơ thể, một hợp chất có trong rau và trái cây mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

Một số lưu ý khi dùng hạt tiêu đen

Tiêu thụ hạt tiêu đen hàng ngày cũng có thể cải thiện sự hấp thụ của curcumin, là thành phần hoạt chất trong nghệ.

Hạt tiêu đen thường an toàn khi chúng ta dùng làm gia vị (với lượng thường thấy trong thực phẩm). Tuy nhiên, tiêu đen còn có ở dạng thuốc (uống), dầu thoa lên da (thường an toàn). Uống một lượng lớn hạt tiêu đen, có thể vô tình đi vào phổi, đã được báo cáo là có thể gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em.

Đối với người có rối loạn chảy máu: Piperine, một chất hóa học trong hạt tiêu đen, có thể làm chậm quá trình đông máu. Về lý thuyết, dùng tiêu đen với lượng lớn hơn lượng trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu; có thể gây ra các biến chứng chảy máu trong máu trong quá trình phẫu thuật.

Do đó, nên ngừng dùng hạt tiêu đen với lượng lớn hơn lượng trong thực phẩm ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Cảnh giác các tương tác thuốc gây nguy hiểm

Đối với bệnh đái tháo đường: Hạt tiêu đen có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tiêu thụ hạt tiêu đen với lượng lớn hơn lượng trong thực phẩm có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường (có thể cần điều chỉnh liều lượng thuốc điều trị đái tháo đường).

Tương tác thuốc: Hạt tiêu đen có thể có tương tác với một số thuốc chữa bệnh khác như: Có thể làm tăng cyclosporine (thuốc ức chế miễn dịch); giảm đào thải lithium (một thuốc điều trị rối loạn tâm thần). Điều này có thể làm tăng lượng lithium trong cơ thể và dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng; thuốc trị đái tháo đường (dẫn đến lượng đường trong máu xuống quá thấp)…

Hạt tiêu đen có thể làm giảm tốc độ phân hủy gan của một số loại thuốc, có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ của một số loại thuốc như: Theophylline, bufuralol…

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những ai không ăn được hạt tiêu đen?

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO