Những điều cần lưu ý về thủ tục nhập học lớp 10

Ngọc Ánh 05/07/2023 13:33

Từ ngày 5/7, thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên và chuyên sẽ chính thức đến trường nơi mình trúng tuyển để làm thủ tục xác nhận nhập học.

Ảnh minh họa. Nguồn: Phunu&Phapluat.

Chiều 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, đồng thời cũng đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập không chuyên và trường chuyên trên địa bàn thành phố. Ngay lúc này, thủ tục nhập học với thí sinh trúng tuyển lớp 10 như thế nào, thay đổi nguyện vọng có phức tạp không... là những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất của các gia đình và thí sinh.

Về hình thức xác nhận nhập học, thí sinh có thể nhập học trực tuyến đối với các trường THPT công lập (tại Cổng thông tin tuyển sinh: https://tsdaucap.hanoi.gov.vn) hoặc nhập học trực tiếp tại trường.

Còn đối với ác trường THPT tư thục, công lập tự chủ về tài chính hoặc các trường giáo dục thường xuyên, yêu cầu thí sinh buộc phải trực tiếp đến trường để làm thủ tục nhập học.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên tắc xét tuyển vào trường THPT công lập đó là các nguyện vọng (nguyện vọng 1, 2, 3) được xét tuyển bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên.

Lưu ý: Từ 13h30 ngày 5/7 đến ngày 7/7, tất cả thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 đều làm thủ tục xác nhận nhập học.

Thí sinh cần ghi nhớ nguyên tắc trong xét tuyển, đó là thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 1,0 điểm. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

Trong trường hợp nguyện vọng 1 hạ điểm chuẩn, thí sinh có thể hủy xác nhận nhập học tại trường nguyện vọng 2 (hoặc nguyện vọng 3) để xác nhận nhập học tại nguyện vọng 1 (sau khi trường hạ chuẩn hoặc trúng tuyển sau phúc khảo). Đây cũng là quy định đã được công khai, thí sinh hoàn toàn yên tâm nếu đủ điều kiện trúng tuyển và thực hiện đúng các quy định.

Các mốc thời gian quan trọng thí sinh nhập học lớp 10 cần lưu ý:

Bắt đầu từ ngày 5 đến 7/7/2023, thí sinh cần đến trường THCS, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nơi học lớp 9 để nhận "Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024".

Tại trường, thí sinh cũng sẽ đồng thời được nhận hồ sơ, học bạ cấp THCS để nộp cho trường THPT nơi trúng tuyển lớp 10.

Ngay sau khi nhận "Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024", thí sinh cần khẩn trương làm thủ tục xác nhận nhập học với trường trung học phổ thông nơi mình đủ điều kiện trúng tuyển. Đây là thủ tục rất quan trọng đối với mọi thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Thời gian làm thủ tục xác nhận nhập học từ 13h30 ngày 5 đến ngày 7/7/2023. Trong thời gian này, thí sinh cũng có thể nộp hồ sơ trúng tuyển vào trường.

Thí sinh (nếu có nguyện vọng) sẽ làm đơn phúc khảo bài thi gửi tới trường THCS - nơi thí sinh học lớp 9. Thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 1-7/7.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chỉ đạo các trường tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh và học sinh, nhất là trong việc thay đổi nguyện vọng đã trúng tuyển, nhập học của học sinh và việc rút hồ sơ tuyển sinh nếu học sinh và gia đình có nguyện vọng; Tuyệt đối không được giữ hồ sơ tuyển sinh khi học sinh và gia đình có nguyện vọng rút hồ sơ; Đảm bảo luôn có cản bộ tuyển sinh thường trực giờ hành chính trong thời gian tuyển sin.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những điều cần lưu ý về thủ tục nhập học lớp 10