Quốc tế

Những đội lính cứu hỏa đặc biệt

Hà Anh (theo Reuters) 07/06/2024 17:33

Các tù nhân đang bị giam giữ tại bang Washington (Mỹ) có cơ hội trở thành những công dân có ích cho xã hội khi tham gia khoá huấn luyện để trở thành lính cứu hỏa trong tương lai.

a1.jpg
Kenyatta Bridges đốt một đống củi khô trong các hoạt động chữa cháy theo quy định khi triển khai gần Northport, Washington, Mỹ.
Nguồn: Reuters.

Chương mới của cuộc đời

Các tù nhân trong hệ thống nhà tù của bang Washington (Mỹ) đi lang thang trong rừng với đồng phục và mũ bảo hiểm màu vàng. Họ là Arcadia 20, hay ARC 20, một nhóm lính cứu hỏa ưu tú có trụ sở tại Spokane, những người được tuyển dụng từ các nhà tù của bang.

Mục đích của việc này nhằm dạy cho các tù nhân những kỹ năng cần thiết để giúp ngăn chặn cháy rừng và trong quá trình đó, họ có cơ hội bắt đầu con đường sự nghiệp mới.

Được tuyển dụng bởi Bộ Tài nguyên Thiên nhiên và Cục Cải huấn của bang, chương trình này nhằm mục đích đào tạo cho khoảng một chục tù nhân những kiến thức đầy đủ để họ có thể làm công việc lính cứu hỏa dân sự sau khi mãn hạn tù.

untitled-3.jpg
Bridges tại khu vực cháy rụi từ trận hỏa hoạn Oregon gần Deer Park, Washington, Mỹ.

Kenyatta Bridges (34 tuổi), người đã tham gia huấn luyện trong nhóm ARC 20 vào giữa năm ngoái khi vẫn còn đang trong thời gian thi hành án tù 10, cho biết: “Ai cũng xứng đáng có cơ hội thứ hai”. Bridges bắt đầu làm việc trong đội cứu hỏa dân sự vào ngày 3/6, sau khi được trả tự do.

Các thành viên khóa huấn luyện được học cách tiến hành đốt theo quy định, cách xử lý các thiết bị nguy hiểm và cách đảm bảo các đám cháy đã được khống chế. Và khi cần thiết, họ sẽ ở tuyến đầu của đám cháy, đào đường để giúp giảm nguy cơ đám cháy tiếp tục lan rộng.

untitled-4.jpg
Các thành viên của ARC 20 và Arcadia 20 chờ để bắt đầu hoạt động chữa cháy theo quy định khi triển khai gần Northport, Washington, Mỹ.

Theo ban quản lý ARC 20, “làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, trách nhiệm giải trình (đối với hành động của mình và những người khác vì nó liên quan đến nhiệm vụ) và đảm bảo an toàn” là một phần không thể thiếu trong tư duy của các học viên.

“Những người mà tôi đã kề vai sát cánh cùng, họ thật tuyệt vời. Tất cả chúng ta đều đã đưa ra những quyết định tồi tệ trong cuộc đời mình. Một số người trong chúng tôi bị bắt, một số thì không. Nhưng chúng tôi đã rút ra được bài học từ những sai lầm của mình”, anh Bridges nói.

untitled-5.jpg
Một thành viên của Arcadia 20 đi bộ gần một đống củi đang cháy ở Northport, Washington, Mỹ.
Đốt củi khô trong các hoạt động chữa cháy được triển khai theo quy định khi gần Northport, Washington, Mỹ. Nguồn: Reuters.

Cơ hội kiếm tiền

Trong khi các bang trên khắp Tây Mỹ có đội cứu hỏa tù nhân, thì chương trình ARC 20 của Washington là chương trình duy nhất thuộc loại này ở Mỹ, tuyển dụng những tù nhân từ nơi giam giữ tới một trung tâm tái hòa nhập, nơi họ tiếp tục xây dựng các kỹ năng chữa cháy và chuẩn bị cho cuộc sống sau khi mãn hạn tù.

Họ cũng kiếm được nhiều tiền hơn. Các tù nhân trong các trại chữa cháy nhà tù thông thường của bang Washington, với số lượng khoảng 230 người, được trả tới 1,50 USD mỗi giờ, tùy theo kinh nghiệm, cho công việc hàng ngày của họ. Khi được phái đến vùng cháy rừng đang hoạt động, họ được trả mức lương tối thiểu của bang là 16,28 USD/giờ cộng với thời gian làm thêm giờ.

Các thành viên ưu tú của khóa huấn luyện được trả mức lương cơ bản lên tới 3.796 USD mỗi tháng cùng với khả năng được trả lương ngoài giờ cho các nhiệm vụ chữa cháy. Khóa huấn luyện quanh năm này có tối đa 20 thành viên trong nhóm.

untitled-6.jpg
Các tù nhân làm việc với máy hàn tại Trung tâm Cải huấn Cedar Creek gần Olympia, Washington, Mỹ.

Hiện chương trình có 13 người trong năm đầu tiên vào năm 2023 và dự kiến ​​​​sẽ có thêm 12 người nữa khi mùa cháy rừng ở bang Washington tăng cao vào cuối tháng 6.

Theo các nhà khí tượng học tại DNR, cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý và phòng chống cháy rừng, vùng Tây Bắc Thái Bình Dương đang phải vật lộn với tác động của biến đổi khí hậu, với nguy cơ cháy rừng cao hơn bình thường và mùa cháy rừng năm nay dài hơn.

untitled-8.jpg
Một thành viên bị giam giữ của nhóm DNR tiến hành tỉa thưa cây cối ở Rừng Capitol State gần Olympia, Washington, Mỹ.

Theo các quan chức DNR, những người quản lý cả đội trại bị giam giữ hoàn toàn và nhóm ARC 20, một thành viên có thu nhập cao của đội trại, đã nhận được khoảng 11.000 đô la vào năm 2023, trong khi một thành viên đội ARC 20 kiếm được tới 60.000 đô la.

Nhóm ARC 20 được đào tạo để tham gia “đội thủ công” - đội gồm 18 đến 25 lính cứu hỏa làm việc và cắm trại gần tuyến đầu của các vụ cháy rừng đang bùng phát, thường đi bộ đường dài và mang theo thiết bị riêng để đến các vùng sâu vùng xa. Họ cũng tiến hành đốt cây và cưa máy xuống đất theo quy định như một phần trong nỗ lực quản lý rừng và giảm thiểu hỏa hoạn của bang.

untitled-9.jpg
Các thành viên đi bộ trên con đường rừng trong hoạt động triển khai lính cứu hỏa tại đám cháy Oregon gần Deer Park, Washington, Mỹ.

Khi đội không đi chữa cháy trong tiểu bang, họ sẽ tập trung tại Trung tâm Brownstone Reentry, một cơ sở an ninh tối thiểu ở trung tâm thành phố Spokane. Thành viên tham gia vào các chương trình làm việc hoặc đào tạo sẽ được cấp thêm các quyền tự do như mặc quần áo bình thường hoặc sở hữu điện thoại di động.

Theo người quản lý của Brownstone, các thành viên khóa huấn luyện ARC 20 được trả lương cao hơn một số nhân viên trong hệ thống cải huấn của bang, bao gồm cả cơ sở nơi họ sinh sống.

untitled-10.jpg
Các thành viên Arcadia 20 tiến hành dập lửa gần Deer Park, Washington, Mỹ.

Bridges rất phấn khởi trước chương mới của cuộc đời mình. Sau khi mãn hạn tù, anh đã sống trong khu nhà chuyển tiếp cùng với những người từng bị giam giữ khác ở Spokane. “Tôi cảm thấy mình không thể yêu cầu điều gì tốt hơn. Để có được mọi thứ một cách nhanh chóng, tôi có cảm giác như mọi bánh răng đều đang quay và quay đúng lúc”, anh Bridges về cuộc sống của mình sau khi được mãn hạn tù.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những đội lính cứu hỏa đặc biệt