Xuất hiện trong gian bếp Của ngon vật lạ là một Lưu Thị Thanh rắn rỏi, mạnh mẽ nhưng cũng đầy nữ tính. “Nữ hoàng cầu mây” chia sẻ ngoài thời gian đá cầu, chị thích vào bếp và tự nhận có một chút tố chất nấu ăn. Hòa quyện hương vị đồng bằng và biển cả, món chả tôm Thanh Hoá đã đưa Lưu Thị Thanh đến với chương trình Của ngon vật lạ (12h00 Chủ nhật 14/01/2024 – VTV3).
Chia sẻ tại sân khấu Của ngon vật lạ, khi còn nhỏ, Lưu Thị Thanh luôn nghĩ chả tôm là món ăn xa xỉ, vì nguyên liệu bằng tôm rất đắt, nên món ăn bình dân hơn – bánh khoái luôn là lựa chọn số 1. Cô bé Thanh ngày đó đến với cầu mây tình cờ và bất ngờ, khi chưa hề biết đến môn thể thao này ngoại trừ những cảnh thú vị xuất hiện trong phim.
Lựa chọn theo thể thao chuyên nghiệp và được gia đình ủng hộ, trải qua một hành trình vất vả, kiên trì và bền bỉ, Lưu Thị Thanh và đồng đội đã trở thành những nhà vô địch khi giành được 2 tấm HCV quý giá tại ASIAD 2006. Cựu tuyển thủ cũng không quên khoe tấm HCV mới nhất của Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam mới đạt được sau 17 năm chờ đợi.
Cùng với nữ hoàng cầu mây Lưu Thị Thanh, 2 giám khảo tham gia trong Của ngon vật lạ gồm đầu bếp chuyên nghiệp Hoàng Văn Dương và food blogger Khánh An. Họ sẽ đồng hành và chứng kiến cuộc so tài thú vị của 2 đội chơi: “Ăn hàng” và “Bếp công chúa”.
Minh Nguyệt của đội “Bếp công chúa” chia sẻ: “Đối với em, việc duy trì nấu ăn quan trọng, tạo hạnh phúc và không khí gia đình. Trong mấy chục năm, nhà em mỗi ngày ăn 3 bữa cùng nhau. Em muốn cố gắng được như mẹ, khi bước vào căn nhà thường xuyên nấu ăn không khí sẽ ấm cúng”. Ngược lại, ở đội “Ăn hàng”, người biết nấu nhiều hơn lại ít vào bếp, do công việc của hai vợ chồng trái ngược nhau, lại mới cưới nên cả hai dành thời gian nhiều cho các quán ăn bên ngoài.
Cũng chính nhờ trải nghiệm phong phú này nên hai vợ chồng của đội “Ăn hàng” luôn dẫn đầu hai vòng thi Thực nếm và Thực hiểu. Phần tặng điểm của giám khảo, đặc biệt là Lưu Thị Thanh đã giúp số điểm hai đội san bằng nhau khi bước vào vòng Thực nấu. Lưu Thị Thanh chia sẻ: “Thể thao đề cao việc chơi fair-play nên em muốn tổng điểm hai đội đồng đều nhau”.
Chủ đề thử thách của chương trình gây bất ngờ cho các thành viên đội chơi khi họ phải nấu món Cơm trộn Hàn Quốc từ những nguyên liệu nấu món Chả tôm Thanh Hóa. Dù hai đội từng biết đến, từng thưởng thức món ăn này song để nấu một món ăn hoàn toàn mới ở một gian bếp lần đầu tiên bước vào là điều không hề dễ dàng.
Với sự nỗ lực và tình yêu dành cho ẩm thực, 4 thành viên đã mang tới một cuộc thi ngang tài ngang sức. Đội “Ăn hàng” sử dụng món sốt tốt hơn, được đánh giá cao cách sử dụng sáng tạo nguyên liệu từ tôm. Món cơm trộn của đội “Bếp công chúa” có vị đậm đà hơn, trang trí đẹp mắt hơn, giám khảo Lưu Thị Thanh nhận xét mình cảm nhận được hương vị quê hương.
Chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về 1 đội chơi có món ăn vừa vị hơn với 3 giám khảo. Nhưng điều quan trọng hơn cả là hai cặp vợ chồng trẻ có thêm một trải nghiệm ý nghĩa khi cùng nhau sáng tạo một món ăn trong Của ngon vật lạ và cùng nhau viết nên một câu chuyện tình yêu dành cho gian bếp gia đình.