Ông Trump dẫn đầu danh sách ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa

16/06/2023 12:04

Dù đối mặt với các cáo buộc của tòa án, Cựu Tổng thống Mỹ Trump vẫn dẫn đầu danh sách nhận được đề cử của đảng Cộng hòa, người thứ 2 có cơ hội lớn hơn là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

Ông Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tờ The Hill ngày 15/6 đưa tin nhóm vận động tranh cử của cựu Tổng thống Trump đã huy động được 6,5 triệu USD cho chiến dịch bầu cử 2024, tính đến ngày 14/6.

Theo The Hill, chỉ tính riêng trong 3 ngày (12-14/6), tức là sau khi ông Trump bị Tòa án thành phố Miami triệu hồi, nhóm vận động của ông đã thu được 2 triệu USD trong một bữa tiệc tại Câu lạc bộ những người chơi Golf Bedminster; số còn lại (4,5 triệu USD) được quyên góp trực tiếp từ những cử tri ủng hộ ông Trump.

Các nguồn thăm dò và đánh giá từ các chuyên gia nghiên cứu chính trị Mỹ cũng cho biết kể từ khi ông Trump đối mặt các cáo buộc của tòa án, kết quả các cuộc thăm dò cho thấy ông tiếp tục dẫn đầu danh sách ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử năm 2024.

Đến nay, đảng Cộng hòa đã có 8 ứng viên ra tranh cử Tổng thống năm 2024, trong đó ứng cử viên mới nhất là ông Francis Suarez (người Mỹ gốc Cuba), Thị trưởng thành phố Miami thuộc bang Florida.

Cựu Tổng thống Trump vẫn đang dẫn đầu danh sách nhận được đề cử của đảng Cộng hòa, người thứ 2 có cơ hội lớn hơn là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

Khi bắt đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ không thảo luận về các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, đặc biệt là những cuộc điều tra về cựu Tổng thống, và ông vẫn giữ im lặng khi ông Trump bị buộc tội ngày 13/6.

Một số người thân cận của Tổng thống Biden hy vọng quyết định này sẽ được xem xét lại nếu cuộc bầu cử năm tới có vẻ như là một cuộc tái đấu với cựu Tổng thống Trump, ngay cả khi cuộc chiến pháp lý khi đó vẫn chưa kết thúc.

Khi các cố vấn của Tổng thống Biden lên kịch bản cho chiến dịch tranh cử sắp tới, họ biết rằng việc tiếp tục im lặng đối với các cáo buộc mà ông Trump phải đối mặt sẽ bỏ đi một vũ khí chính trị có sức nặng trong nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Biden.

Số vụ án hình sự mà ông Trump phải đối mặt đang tăng lên và có thể sớm bao gồm các cáo buộc về việc can thiệp bầu cử và kích động bạo loạn ngày 6/1/2020. Những cáo buộc này là cơ sở để Tổng thống Biden từ lâu cho rằng ông Trump là mối đe dọa độc nhất đối với nền dân chủ Mỹ.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa ở Thượng viện lo ngại những rắc rối pháp lý của ông Trump sẽ gây bất lợi lớn cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2024.

Các Thượng nghị sỹ cho rằng trận chiến giữa Bộ Tư pháp và ông Trump sẽ trở thành phép thử chính, giống như những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị "đánh cắp" đã trở thành một điểm tranh luận nổi bật trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa hồi năm 2022.

Họ cũng lo ngại sự chi phối của ông Trump trên truyền thông sẽ khiến các cử tri dao động, đặc biệt là phụ nữ ở ngoại ô, mất hứng thú và làm tổn hại đến cơ hội giành lại Thượng viện hoặc bảo vệ thế đa số mong manh ở Hạ viện của đảng Cộng hòa.

Trước đó, chiều 13/6 theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình diện trước Tòa án liên bang tại Miami, bang Florida, sau khi bị truy tố với 37 tội danh liên quan tới lưu giữ trái phép tài liệu mật và cản trở công lý.

Tại tòa, luật sư đại diện cho cựu Tổng thống đã tuyên bố thân chủ của mình không phạm tội.

Về phần mình, cựu Tổng thống Trump cũng nhiều lần tuyên bố mình là nạn nhân của các cuộc điều tra mang động cơ chính trị và bác bỏ mọi cáo buộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ông Trump dẫn đầu danh sách ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO