Quốc tế

Pakistan đạt mức nhiệt kỷ lục hơn 52 độ C

Mai Phương (theo CNN) 28/05/2024 15:55

Ngày 28/5, tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan, có mức nhiệt lên đến trên 52 độ C. Đây là mức cao nhất trong mùa hè và gần với mức cao kỷ lục của đất nước trong bối cảnh một đợt nắng nóng đang diễn ra.

n1.jpg
Một người đàn ông cố gắng làm mát cơ thể bằng nước khi nhiệt độ lên tới 46 đến 48 độ C ở Hyderabad, Pakistan. Nguồn: Getty Images.

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết, nhiệt độ cực đoan trên khắp châu Á trong tháng qua đã trở nên tồi tệ hơn rất có thể là do biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Ông Shahid Abbas, một quan chức cấp cao của Cục Khí tượng Pakistan cho biết, tại Mohenjo Daro, một thị trấn ở Sindh nổi tiếng với các địa điểm khảo cổ có niên đại từ Nền văn minh Thung lũng Indus được xây dựng vào năm 2500 trước Công nguyên, nhiệt độ đã tăng lên tới 52,2 độ C trong 24 giờ qua. Nhiệt độ này là mức cao nhất trong mùa hè cho đến nay và đạt mức cao kỷ lục của thị trấn và quốc gia lần lượt là 53,5 C và 54 C.

Mohenjo Daro là một thị trấn nhỏ có mùa hè cực kỳ nóng bức, mùa đông ôn hòa và lượng mưa ít, các khu chợ với các tiệm bánh, quán trà, cửa hàng cơ khí, cửa hàng sửa chữa điện tử và người bán rau quả, thường rất nhộn nhịp với khách hàng, nhưng với đợt nắng nóng như hiện nay, các cửa hàng gần như không có người ra vào.

“Khách hàng không đến vì nắng nóng quá mức. Tôi ngồi nhàn rỗi ở nhà hàng với những bộ bàn ghế này và không có khách hàng nào”, anh Wajid Ali (32 tuổi), chủ một quán trà trong thị trấn cho biết.

n2.jpg
Người dân ở Thủ đô Karachi mua đá để giảm bớt cái nóng. Nguồn: Getty Images.

Gần cửa hàng của Ali là một cửa hàng sửa chữa điện tử do anh Abdul Khaliq (30 tuổi) điều hành. Anh Khaliq cũng phàn nàn về việc nắng nóng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Bác sĩ Mushtaq Ahmed cho biết, người dân địa phương đã thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thích ở trong nhà hoặc gần nước hơn.

“Pakistan là quốc gia dễ bị tổn thương thứ năm trước tác động của biến đổi khí hậu. Chính phủ đang tiến hành các chiến dịch nâng cao nhận thức do sóng nhiệt”, ông Rubina Khursheed Alam, điều phối viên về khí hậu của Thủ tướng, cho biết.

Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở Pakistan là vào năm 2017 khi nhiệt độ tăng lên 54 C tại thành phố Turbat, thuộc tỉnh Balochistan. Ông Sardar Sarfaraz, Giám đốc Khí tượng học tại Cục Khí tượng Pakistan cho biết, đây là mức nhiệt nóng thứ hai ở châu Á và cao thứ tư trên thế giới.

Sóng nhiệt sẽ giảm bớt ở Mohenjo Daro và các khu vực xung quanh, nhưng một đợt nắng nóng khác dự kiến ​​sẽ tấn công các khu vực khác ở Sindh, bao gồm cả Thủ đô Karachi.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Pakistan đạt mức nhiệt kỷ lục hơn 52 độ C