Trong nghiên cứu mới, nhóm khoa học tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ phát hiện sữa mẹ có đến 200 hợp chất đường. Con số này nhiều hơn hẳn sữa bò, chỉ có từ 30 đến 60 hợp chất, theo Daily Mail.
Ảnh minh họa.
Đặc biệt, nồng độ của từng hợp chất đường trong sữa mẹ cũng thay đổi theo thời gian khi họ cho con bú. Tuy nhiên, tại sao lại có sự thay đổi này và lợi ích cửa từng loại hợp chất vẫn còn là dấu hỏi.
Hiện tại, giới khoa học chỉ biết sữa mẹ đóng vai trò chủ chốt giúp phát triển hệ miễn dịch và đảm bảo sức khỏe đường ruột cho trẻ sơ sinh.
Sau khi sinh, sữa mẹ rất giàu kháng thể và các phân tử làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn có hại, kích thích và hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh.
Sau một tháng, khi hệ miễn dịch của trẻ bắt đầu phát triển thì thành phần sữa mẹ cũng thay đổi. Khi bé lớn hơn, số lượng các loại hợp chất đường trong sữa mẹ giảm dần.
Thay vào đó, sữa mẹ lại tăng cường chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của trẻ.