Kinh tế

Phát triển lành mạnh thị trường chứng khoán

T.Hằng 30/01/2024 07:31

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết, sẽ tăng cường công tác giám sát, thanh tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán.

anh-bai-duoi.jpeg
Thị trường chứng khoán có dấu hiệu khởi sắc. Nguồn: TTXVN.

Theo bà Phương, năm 2024, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp tại Đề án Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đến năm 2030. Đặc biệt sẽ tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là hành vi tung tin đồn thất thiệt trên thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hạ tầng công nghệ, làm chủ và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý TTCK.

Riêng về vấn đề nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi là mục tiêu lớn TTCK Việt Nam, bà Phương cho biết, theo kết quả phân hạng thị trường tại Báo cáo rà soát mới nhất tháng 9/2023, FTSE Russell tiếp tục giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp. Trong thời gian qua, UBCK nhà nước đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ, ngành, các tổ chức xếp hạng quốc tế và các thành viên thị trường để cùng nghiên cứu, đề xuất giải pháp, tháo gỡ các nội dung còn vướng mắc trong công tác nâng hạng của TTCK Việt Nam.

Đối với nội dung ký quỹ trước giao dịch (prefunding), UBCK nhà nước đã cùng các đơn vị liên quan, thành viên thị trường nghiên cứu giải pháp đối với vấn đề này, đồng thời chủ động rà soát các văn bản pháp luật về chứng khoán để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan để kịp thời đáp ứng tiến độ. Về trung hạn, việc triển khai hoạt động bù trừ thanh toán theo mô hình Đối tác bù trừ trung tâm (CCP) là giải pháp cần thiết để giải quyết prefunding.

Đối với nội dung tỷ lệ sở hữu nước ngoài, Bộ Tài chính (UBCK nhà nước) đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát các ngành nghề giới hạn tỷ lệ tham gia của nước ngoài; công bố công khai thông tin về danh mục các ngành nghề có giới hạn và tỷ lệ cụ thể của từng ngành để các nhà dầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin; xem xét ý kiến của các tổ chức đầu tư về việc giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài chỉ nên thực hiện với các ngành nghề mang tính chiến lược, trọng yếu, liên quan đến an ninh quốc phòng…

“Hiện nay, chúng tôi đang rà soát và sửa nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán để yêu cầu các tổ chức niêm yết tự rà soát và đăng ký tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài thay vì các tổ chức niêm yết làm đơn lẻ hiện nay”- Chủ tịch UBCK nhà nước nói.

Với những nỗ lực trên, trước mắt, UBCK nhà nước hướng tới đáp ứng tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell lên thị trường mới nổi thứ cấp, tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế và các cơ quan liên quan triển khai các giải pháp để nâng hạng thị trường theo lộ trình đã đặt ra.

Nhìn lại năm 2023 cho thấy TTCK Việt Nam dù chịu sự tác động từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới, tuy nhiên, thị trường đã hoạt động một cách ổn định, an toàn và dần trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Quy mô vốn hóa của 3 sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP HCM và UpCom đạt gần 6.000.000 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cuối năm 2022. TTCK trái phiếu doanh nghiệp niêm yết cũng có những kết quả khả quan. Giá trị niêm yết đến cuối tháng 12/2023 tăng 15% so với cuối năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phát triển lành mạnh thị trường chứng khoán

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO