Giữa dòng người xe nhộn nhịp, dưới những toà chung cư cao tầng là mùi cá lóc nướng thơm lừng, một đặc sản quen thuộc mà dân dã ở TPHCM.
Bắt đầu khoảng hơn 20 năm trước, một vài hộ dân ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) bày bán cá lóc đã nướng sẵn cho khách hàng. Là loại thực phẩm bình dân nhưng cá lóc nướng dần dần trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Một phần vì hương vị thơm ngon, phần vì cá lóc nướng ở đây làm theo kiểu miền Tây Nam bộ. Cá nướng bằng than hoa không tẩm ướp gia vị nhưng có đồ chấm, các loại rau sống, bún, bánh tráng... rất thích hợp để ăn nhanh. Thời gian sau, những hộ bán cá lóc nướng nhiều hơn, đông đúc vào ngày đầu và giữa tháng với khoảng gần 20 tiệm lớn nhỏ.
Anh Nguyễn Hùng, 43 tuổi, chủ một tiệm bán cá lóc nướng cho biết đã duy trì công việc nướng cá 14 năm. "Cá lóc ở đây đều được mua ở chợ Bình Điền, là cá tươi sống chọn cẩn thận. Sau đó tôi đem về nhà làm sạch, nướng sơ qua rồi đem ra quầy nướng chín. Tuỳ từng ngày, từng dịp mà mình căn để biết nướng nhiều hay ít. Ngày thường chỉ bán được 30-40 con, dịp cuối tuần thì hơn 50. Những ngày đầu và cuối tháng thì nhiều hơn chút nữa. Mình làm ở đây lâu rồi nên khách quen biết nhiều. Họ đặt qua điện thoại, Zalo cũng có nữa", anh Hùng kể.
Ngoài cách chọn lựa cá tươi ngon, thứ giúp cá lóc nướng ở khu vực này được nhiều khách hàng ưa chuộng là cách nướng cá dân dã. Cá không tẩm ướp gia vị nhưng ở bụng có cắm một khúc mía. Khi nướng, mật mía ngấm vào thịt cá, hoà quyện vị thơm ngọt. Ngoài ra, nước chấm cũng là một đặc sản làm nên thương hiệu của món ăn dân dã này. Mỗi tiệm cá lóc nướng có một cách pha nước chấm riêng nhưng phải phù hợp để khách hàng có thể ăn trực tiếp, cuốn bánh tráng... Ngoài nước chấm, các loại rau sống, bún, bánh tráng kèm theo cũng giúp món cá lóc nướng thêm đặc sắc.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực đường Tân Kỳ Tân Quý nơi tập trung các tiệm nướng cá này chuẩn bị thi công rất nhiều dự án hạ tầng quan trọng của TPHCM. Trong đó có dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý (đoạn nối với đường Cộng Hoà). Đây là dự án nằm trong nhóm công trình giao thông giải tỏa ùn tắc ở sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt, ở giao lộ Tân Kỳ Tân Quý với đường Trường Chinh còn có dự án xây dựng tuyến metro số 2 Bến Thành-Tham Lương (hiện đã thi công gói di dời hạ tầng). Vì thế, một số tiệm nướng cá lóc ở đây cho biết có thể sẽ di dời sang những vị trí gần đó một thời để tiếp tục duy trì công việc. "Đoạn này đường rất nhỏ, kẹt xe suốt ngày nên nhà nước mở rộng đường thì rất tốt. Tôi bán cá nướng nhiều năm nhưng mình cũng chỉ là người thuê mặt bằng thôi. Nếu nhà nước làm đường thì tôi sẽ tìm mặt bằng ở phía bên dưới đoạn Lê Trọng Tấn. Cũng nằm ở đường Tân Kỳ Tân Quý này luôn nên chắc khách hàng cũng sẽ tìm tới", một chủ tiệm cá nướng chia sẻ.
Những ngày cuối năm, giữa dòng người xe tất bật, hàng chục tiệm cá lóc nướng vẫn đỏ lửa, toả khói nghi ngút. Anh Nguyễn Hùng cho biết dịp đông khách nhất ở phố cá lóc nướng này là vía thần tài (sau tết Nguyên đán). "Ngày đó thì tiệm nào cũng bán gấp hàng chục lần ngày thường. Từ cả tuần là mình phải đặt cá trước rồi. Thường ngay sau tết là đi lấy cá đem về sẵn chứ sát ngày quá không kịp. Có tiệm nướng cả tấn cá tươi nhưng tiệm của tôi chỉ hơn 3 tạ thôi. Năm nay chắc chắn cũng sẽ như vậy vì đây là phong tục của người dân ở TPHCM. Nhiều người nơi khác họ cũng đem cá nướng tới đây bán vì thương hiệu của tuyến đường này đó", anh Hùng kể thêm.