Phở Việt

Phương Anh 10/04/2016 10:10

Phở Việt vốn đã được nhiều bạn bè nước ngoài yêu thích, giờ có thêm “Ngày của Phở” sẽ giúp giới thiệu món ăn truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với từng người dân Nhật Bản...

Anh Minh thân,

Thông tin Hiệp hội các ngày kỷ niệm Nhật Bản vừa chính thức lấy ngày 4-4 hàng năm là “Ngày Phở Việt” tại Nhật Bản nhằm tôn vinh món ăn đại diện của văn hóa Việt Nam đã làm không ít người nức lòng. Bọn em ở bên này ai cũng vui và tự hào. Không tự hào sao được vì đây là lần đầu tiên phở Việt có một ngày kỷ niệm riêng. Cũng là lý do để người nước ngoài thêm hiểu, thêm gần gụi hơn với ẩm thực Việt nói chung và món phở nói riêng phải không anh?

Ngày mới sang đây du học em đã bị sút mất gần 3kg vì chưa quen với ẩm thực ở xứ này, mặc dù hầu hết các món ăn của Nhật đều không lạm dụng gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên…Thế là trong những ngày này, món ưa thích của em chỉ là phở. Anh biết không ở bên này phở ăn liền được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng tiện lợi.

Nói là phở ăn liền nhưng nguyên liệu bánh phở ở vẫn được làm từ gạo của Việt Nam để giữ nguyên hương vị. Và nước dùng của phở cũng được nghiên cứu và chế biến dựa trên hương vị của những món phở ngon nổi tiếng khắp Việt Nam…Bởi vậy, thêm ít thịt bò thì 1 tô phở ăn liền cũng đậm đà và thơm ngon không kém gì một tô phở “xịn” giá 120.000 đồng đâu anh.

Anh Minh ạ,

Có một điều đặc biệt em cảm nhận được ở Nhật Bản, đó là nhiều món ăn được chia theo mùa rất độc đáo. Chẳng hạn để báo hiệu cho mùa đông lạnh giá đã kết thúc, người Nhật ăn món cá shirouo và đón mùa anh đào nở bằng bánh sakura mochi và gạo anh đào. Mùa hè, người Nhật ăn nhiều món ăn mát lành như món lươn, cà tím nướng, đậu edamame, các loại mì lạnh…

Và tháng 5 là mùa cá ngừ, còn tháng 6 là mùa cá ayu. Tháng 9 là tháng của mặt trăng nên những món hầm màu trắng được ưa chuộng như bào ngư, dưa chuột và măng… Càng tìm hiểu em càng thấy thú vị và đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Thế nhưng, trong thực đơn phong phú đó, phở Việt vẫn chiếm được một vị trí nhất định. Nhiều người bạn Nhật của em bảo rằng, ăn cả tuần không thấy ngán vị nước dùng trong và ngọt, sợi phở dai và dẻo, thịt bò mềm và rất ngon. Chả thế anh ạ, không chỉ ở Nhật mà ở nhiều nước khác như Anh, Mỹ, Australia hay Hàn Quốc…không khó để tìm một quán phở Việt.

Năm ngoái khi em sang Hàn Quốc thấy phở Việt có mặt trên nhiều con phố lớn, trường học, trung tâm. Mặc dù hương vị phở đã được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người dân xứ kim chi nhưng vẫn dễ dàng nhận ra những phong vị riêng. Trong đó, ngon nhất phải kể đến quán Little Saigon - nổi tiếng nhất tại khu phố sầm uất Apgujeong, Seoul.

Phở Việt vốn đã được nhiều bạn bè nước ngoài yêu thích, giờ có thêm “Ngày của Phở” sẽ giúp giới thiệu món ăn truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với từng người dân Nhật Bản, góp phần vào việc phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam ra nước ngoài- Đó là một tin vui phải không anh?

Em!

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phở Việt