Quản trị điểm đến trong mùa cao điểm
Sự gia tăng mạnh mẽ của lượng khách du lịch trong các dịp cao điểm đang tạo động lực rõ rệt cho tăng trưởng ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, đi cùng với cú hích này là áp lực không nhỏ đối với hạ tầng, môi trường và chất lượng dịch vụ.
Du lịch bùng nổ, bộc lộ điểm nghẽn
Theo số liệu thống kê, trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngành du lịch ước tính phục vụ khoảng 12 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2025. Con số này cho thấy sức bật đáng kể của thị trường du lịch nội địa ngay trước thềm mùa cao điểm.
Nhìn nhận về sự tăng trưởng khách du lịch trong hai kỳ nghỉ lễ vừa qua, ông Phạm Hải Quỳnh - Viện trưởng Viện phát triển du lịch châu Á nhận định: Con số 12 triệu lượt khách không chỉ là những thống kê khô khan, mà nó là lời khẳng định mạnh mẽ về sự phục hồi hoàn toàn và đà tăng trưởng bùng nổ của du lịch nội địa. Việc tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2025 – một năm vốn đã có nền tảng tốt – cho thấy nhu cầu dịch chuyển của người dân vẫn rất lớn bất chấp các yếu tố về kinh tế. Tuy nhiên, con số này cũng mang đến một "áp lực tích cực". Niềm tin của du khách đã quay trở lại, nhưng đồng thời cũng đặt ra bài toán hóc búa cho các nhà quản lý: Làm sao để số lượng không "đè bẹp" chất lượng? Nếu chúng ta chỉ mải mê ăn mừng vì lượng khách đông mà quên đi chỉ số hài lòng, chúng ta sẽ tự đánh mất lợi thế cạnh tranh về lâu dài.
Ông Quỳnh cho rằng, nhìn một cách khách quan, năng lực đáp ứng của các điểm đến trong hai kỳ nghỉ lễ vừa qua đã có sự cải thiện rõ rệt về mặt hạ tầng dịch vụ và sự chủ động. Việc ứng dụng công nghệ trong đặt chỗ, phân luồng giao thông tại các cửa ngõ du lịch lớn đã chuyên nghiệp hơn. Dù vậy, thực tế vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" kinh niên như quá tải cục bộ, tập trung quá đông khách vào một khung giờ hoặc một vị trí check-in cụ thể, gây ra sự mệt mỏi cho du khách thay vì thư giãn. Một số cơ sở lưu trú và ăn uống vẫn chưa kiểm soát tốt chất lượng khi lượng khách tăng đột biến, dẫn đến tình trạng nhân viên quá tải, phục vụ chậm hoặc sai sót. Rác thải du lịch và việc xâm hại cảnh quan tại các điểm đến tự nhiên vẫn là vấn đề đau đầu chưa có lời giải triệt để. Nói cách khác, chúng ta mới chỉ đáp ứng được phần "đủ" về số lượng chỗ ngủ, bữa ăn, nhưng chưa thực sự "đạt" về trải nghiệm cảm xúc trọn vẹn cho du khách.
Cùng quan điểm, ông Lê Công Năng - Chủ tịch WonderTour nhận định, việc phục vụ khoảng 12 triệu lượt khách trong thời gian ngắn là một tín hiệu rất tích cực, cho thấy nhu cầu du lịch nội địa đang phục hồi mạnh mẽ và du lịch tiếp tục là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng. Nhiều điểm đến lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hay các địa phương miền núi đã có sự chuẩn bị tốt hơn so với trước đây, từ hạ tầng, dịch vụ đến công tác tổ chức.
“Tuy nhiên, nhìn một cách thẳng thắn, vẫn còn những “điểm nghẽn” cần được giải quyết. Áp lực quá tải cục bộ tại một số điểm đến vẫn diễn ra, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông, quá tải dịch vụ, thậm chí ảnh hưởng đến trải nghiệm du khách. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ chưa đồng đều, hiện tượng tăng giá, “chặt chém” hay thiếu chuyên nghiệp trong phục vụ vẫn xuất hiện ở một số nơi” - ông Năng chia sẻ.

Hướng tới quản trị điểm đến bền vững
Để giải quyết bài toán trên, cần chuyển mạnh từ tư duy “đón khách” sang “quản trị điểm đến”. Đây không chỉ là sự thay đổi về cách làm mà còn là thay đổi về nhận thức trong toàn bộ hệ thống.
Theo ông Năng, quản trị điểm đến hiệu quả không chỉ giải quyết áp lực quá tải mùa cao điểm mà còn nâng tầm hình ảnh du lịch Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp, gia tăng sức cạnh tranh khu vực. Điều này đòi hỏi cách tiếp cận dài hạn, mang tính hệ thống thay vì xử lý tình huống.
Trọng tâm là phân luồng, giãn khách hợp lý, phát triển điểm đến vệ tinh; ứng dụng công nghệ để dự báo, kiểm soát công suất và quản lý dịch vụ theo thời gian thực; đồng thời chuẩn hóa chất lượng dịch vụ trên toàn chuỗi. Bên cạnh đó, cần phát huy vai trò điều phối của chính quyền địa phương trong kiểm soát giá, bảo đảm an ninh, môi trường và đẩy mạnh truyền thông có trách nhiệm, hướng tới phát triển du lịch bền vững.
Quản trị điểm đến không phải là việc chúng ta "đón được bao nhiêu khách", mà là việc chúng ta "để lại ấn tượng gì" trong lòng du khách khi họ trở về. Một điểm đến bền vững là nơi mà cả người dân địa phương và du khách đều cảm thấy hạnh phúc.
Để quản trị điểm đến bền vững cần một chiến lược “kiềng ba chân”. Theo ông Quỳnh, việc điều tiết bằng công nghệ và dữ liệu, các điểm đến cần áp dụng hệ thống dự báo lưu lượng khách theo thời gian thực. Việc thông báo trước các khu vực đang quá tải qua ứng dụng hoặc bảng điện tử giúp du khách chủ động thay đổi lộ trình, từ đó phân tán áp lực lên hạ tầng. Khi lượng khách chạm ngưỡng, cần có cơ chế ngừng nhận khách hoặc điều phối từ xa. Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm soát giá cả và vệ sinh an toàn thực phẩm phải được thực hiện gắt gao hơn để bảo vệ hình ảnh thương hiệu điểm đến.
Có thể thấy, mùa cao điểm du lịch không chỉ là cơ hội vàng để tăng trưởng mà còn là phép thử đối với năng lực quản trị điểm đến. Khi áp lực ngày càng lớn, việc chuyển đổi tư duy sang phát triển bền vững không còn là lựa chọn, mà là yêu cầu bắt buộc. Chỉ khi quản trị tốt, ngành du lịch Việt Nam mới có thể đi xa, giữ vững hình ảnh và tạo dựng niềm tin lâu dài trong lòng du khách.