Sáng 21/12, lãnh đạo TP Hội An, tỉnh Quảng Nam xác nhận, có nghe thông tin, một số nhóm du khách ở Hà Nội sau khi ăn bánh mì Phượng ở TP Hội An bị ngộ độc vào ngày 11/9 đã có đơn gửi kiện đến TAND TP Hội An.
Theo lãnh đạo TAND TP Hội An, đến thời điểm này đơn vị đã nhận được 4 đơn khởi kiện của một hộ gia đình gồm 4 người ở Hà Nội.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ cuối tháng 11/2023 đến nay, TAND TP Hội An đã nhận được một số đơn thụ lý vụ án dân sự về việc “Tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe” của nhiều nhóm khách hàng có địa chỉ ở TP Hà Nội khởi kiện hộ kinh doanh bánh mì Phượng địa chỉ ở phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Những vấn đề cụ thể người khởi kiện yêu cầu TAND TP Hội An giải quyết gồm: Đại diện hộ kinh doanh bánh mì Phượng phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe do ăn bánh mì của cơ sở này bị ngộ độc phải cấp cứu tại bệnh viện; phải bồi thường các khoản chi phí phục hồi sức khỏe; đền bù toàn bộ chi phí chuyến đi do mục đích không đạt; bồi thường tiền vé máy bay khứ hồi, tiền lưu trú khách sạn và ăn uống, chi phí ngoài bệnh viện, chi phí do thu nhập bị mất trong chuyến đi phải nằm viện do bị ngộ độc; phải đền bù tổn thất tinh thần theo quy định của pháp luật. Có trường hợp yêu cầu tổng số tiền đền bù lên tới hơn 170 triệu đồng.
Liên quan đến vấn đề này, đại diện TAND tỉnh Quảng Nam cho biết, sự việc này đơn vị chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí được, vì đang trong quá trình thụ lý. Khi nào có thông tin chính thức thì đơn vị sẽ cung cấp đầy đủ thông tin.
Trong khi đó, bà Trương Thị Phượng, Chủ cơ sở bánh mì Phượng, TP Hội An cho biết, gia đình cũng chưa quyết định có mở bán trở lại hay không sau sự cố hơn 100 khách hàng ngộ độc thực phẩm. Theo bà Phượng, ngày 3/1 là hết hạn bị đình chỉ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa quyết có tiếp tục mở bán trở lại hay không. Bà rất buồn sau sự cố, đến nay sức khỏe cũng chưa hồi phục. Hơn nữa mình cũng lớn tuổi rồi, cảm thấy rất mệt mỏi vì sự rủi ro trả giá quá đắt.
Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin phản ánh về vụ việc này, ngày 21/9/2021 có bài “Quảng Nam: Vụ ‘nghi ngộ độc do ăn bánh mì' phát hiện vi khuẩn Salmonella spp”, phản ánh về việc, Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm gồm: Pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành; chả heo, thịt heo xíu, xíu mại.
Kết quả cho thấy có 7 mẫu dương tính như: Chả heo, lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL; Thịt heo xíu, lấy mẫu lúc 7h ngày 11/9 dương tính với Salmonella spp; Rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo, lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9 dương tính Salmonella spp; Thịt heo xíu, lấy mẫu cơ sở lúc 7h30’ ngày 12/9 dương tính Salmonella spp; Xíu mại lấy mẫu lúc 7h ngày 12/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE; Thịt heo xíu, lấy mẫu lúc 10h30’ ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp, Xíu mại, lấy mẫu vào lúc 10h ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp.
Cơ quan chức năng vào cuộc xác định có 313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ngày 11/9 và ngày 12/9. Ngày 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 96 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng 2, đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm thời hạn 3 tháng.