Báo Đại Đoàn Kết Xã hội

Quảng Ngãi: 2 người hùng ở Lý Sơn được tặng Huân chương Dũng cảm

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Quảng Ngãi: 2 người hùng ở Lý Sơn được tặng Huân chương Dũng cảm

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Sáng 10/12, ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch nước đã có quyết định về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho 2 công dân ở đảo Lý Sơn vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong cơn bão số 13.

Ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch UBND đặc khu Lý Sơn trao giấy khen cho ông Phan Duy Quang. Ảnh: CV.
Ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch UBND đặc khu Lý Sơn trao giấy khen cho ông Phan Duy Quang. Ảnh: CV.

Theo đó, tặng thưởng ông Phan Duy Quang, (47 tuổi), ở thôn Tây An Vĩnh và ông Lê Văn Sanh, (37 tuổi), ở thôn Tây An Hải, cùng ở đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, báo Đại đoàn kết đưa tin, lúc 15h ngày 6/11 trong lúc bão số 13 sắp đổ bộ, ông D.Q.C. (44 tuổi, ở thôn Tây An Vĩnh), do mâu thuẫn gia đình, đã ra khu vực cầu cảng Lý Sơn nhảy xuống biển.

Thấy vậy, anh Lê Văn Sanh và Phan Duy Quang dùng thúng ra cứu vớt. Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn, cả 3 người bị cuốn trôi ra xa, không thể quay vào bờ.

Nhận tin báo, lực lượng chức năng đã huy động tàu Thành Tâm (số hiệu VT 0035), do ông Đặng Văn Thành làm thuyền trưởng, tổ chức tìm kiếm. Đến 17h50’ cùng ngày, do điều kiện thời tiết xấu, công tác tìm kiếm buộc phải tạm dừng.

Tàu Thành Tâm quay về cảng Bến Đình neo đậu thì bị sóng đánh chìm trong đêm. Đến trưa 7/11, máy bay trực thăng của Sư đoàn 372 (Quân chủng Phòng không - Không quân) đã được huy động từ Đà Nẵng ra vùng biển Lý Sơn để tìm kiếm ba người đàn ông mất tích.

Cùng với đó, nhiều tàu vận tải, tàu cá, tàu khách… của Lý Sơn cũng quần thảo tìm kiếm nhưng vẫn không tìm thấy.

Đến khoảng 8h ngày 8/11, tàu Hải Nam 39, khi đi qua vùng biển giáp ranh Quảng Ngãi - Gia Lai đã phát hiện cứu được anh Phan Duy Quang.

Đến 16h10 cùng ngày, nhờ hướng dẫn của anh Quang, tàu cao tốc An Vĩnh Express đã tìm thấy anh Lê Văn Sanh tại vùng biển Gia Lai trong tình trạng không có áo phao nhưng vẫn bơi khỏe trên biển.

Tiếp đó, lúc 17h30, tàu cá QB 92981 TS của ngư dân tỉnh Quảng Trị đã cứu được anh D.Q.C. khi đang trôi dạt cách đảo Lý Sơn khoảng 50 hải lý.

T. Thành - C.Đại - N. Tín