Quảng Ninh: Chính quyền tháo gỡ vướng mắc tại Cảng Cái Rồng

Nguyễn Quý 05/04/2023 14:12

Trước những kiến nghị của chủ tàu về việc đơn vị quản lý Cảng Cái Rồng yêu cầu tạm dừng hoạt động cảng từ 5/4, huyện Vân Đồn đã kịp thời vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Ngày 31/3, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn – đơn vị mới được UBND huyện Vân Đồn giao vận hành, quản lý, khai thác Cảng Cái Rồng có Thông báo số 15 về hoạt động của Cảng Cái Rồng. Nội dung Thông báo số 15 nêu: Để đảm bảo an toàn hoạt động cho phương tiện đường thủy hoạt động tại Cảng Cái Rồng, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn sẽ thực hiện việc rà soát vùng nước hoạt động của Cảng thủy nội địa Cái Rồng và kiểm tra, thực hiện việc bảo trì, kiểm định công trình theo đúng quy định. Do vậy, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động của Cảng thủy nội địa Cái Rồng từ ngày 5/4/2023 (Thứ 4) cho đến khi thông báo lại.

Các phương tiện thủy có đăng kiểm vận tải hàng hóa đồng thời chở hành khách đang hoạt động tại Cảng Cái Rồng đến thời điểm trước ngày 1/4/2023 và tàu chở công nhân đi làm ngoài vùng nội thủy tại các đơn vị trên địa bàn huyện Vân Đồn, được tiếp tục hoạt động tại Cảng thủy nội địa Cái Rồng từ ngày 5/4/2023.

Trao đổi với PV Đại Đoàn Kết, nhiều chủ tàu cho biết, việc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn tạm dừng hoạt động Cảng với lý do nêu trên nhằm buộc các chủ tàu phải chuyển tàu ra Bến cảng cao cấp Ao Tiên mới được đưa vào sử dụng. Do vậy các chủ tàu dự định sẽ tạm dừng hoạt động để phản đối chủ trương đó.

Theo lý giải của một số chủ tàu, hiện trạng xây dựng Bến cảng cao cấp Ao Tiên chỉ phù hợp với những tàu du lịch được thiết kế nhiều tầng. Tàu chợ nhỏ bé đỗ ở cầu cảng bị lọt thỏm xuống sâu, khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa xuống cầu thang nhỏ hẹp sẽ rất khó khăn, không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, hành trình vận tải xuất phát từ Bến cảng cao cấp Ao Tiên đi một số tuyến đảo khiến cung đường hoạt động xa hơn (tối thiểu 30 phút so với xuất phát tại Cảng Cái Rồng), dẫn đến chi phí nhiên liệu bị đội lên quá lớn. Cộng thêm chi phí hoạt động tại Bến cảng cao cấp Ao Tiên sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với cảng cũ, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân sử dụng dịch vụ.

Bến cảng cao cấp Ao Tiên.

Sau khi nhận được ý kiến kiến nghị của những chủ tàu, huyện Vân Đồn đã làm việc với đơn vị quản lý cảng và các đơn vị liên quan tháo gỡ vướng mắc liên quan đến kiến nghị của người dân. Tại cuộc làm việc, UBND huyện Vân Đồn, Sở Giao thông – Vận tải, Cảng vụ đường thuỷ nội địa tỉnh Quảng Ninh thống nhất: Các phương tiện thủy có đăng kiểm vận tải hàng hóa đồng thời chở hành khách đang hoạt động tại Cảng Cái Rồng đến thời điểm trước ngày 1/4/2023 (gọi chung là hoạt động dân sinh) và tàu chở công nhân đi làm ngoài vùng nội thủy tại các đơn vị trên địa bàn huyện Vân Đồn, được tiếp tục hoạt động tại Cảng thủy nội địa Cái Rồng từ ngày 5/4/2023 (Thứ 4). Giao nhiệm vụ cho Chủ cảng là Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Vân Đồn ký lại hợp đồng hoạt động đối với các phương tiện đủ điều kiện hoạt động tại Cảng Cái Rồng.

Trao đổi với Đại Đoàn Kết vào sáng 5/4, một số chủ tàu cho biết đã ký hợp đồng với đơn vị quản lý cảng mới và đi vào hoạt động bình thường, không phải gián đoạn như dự kiến ban đầu. Họ cho rằng, cách giải quyết của chính quyền huyện Vân Đồn đã bước đầu giải quyết được bức xúc cho các chủ tàu.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Quảng Ninh: Chính quyền tháo gỡ vướng mắc tại Cảng Cái Rồng

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO